Van ban ve tinh hinh dich COVID-19 tai thi xa Buon Ho la gia mao hinh anh 1Nhân viên Y tế tỉnh Đắk Lắk được tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tối 9/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẳng định, văn bản về tình hình dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk xuất hiện trên mạng xã hội chiều 9/5 là giả mạo.

Chiều 9/5, mạng xã hội xuất hiện một văn bản được ký ngày 9/5, với nội dung: “Ngày 8/5, Trung tâm Y tế Buôn Hồ điều tra và ghi nhận thông tin vào ngày 18/4, tại Nhà hàng King Palace, thị xã Buôn Hồ có tổ chức tiệc cưới, trong đám cưới có nhóm người khoảng 15 người của nhà trai ở tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, trong nhóm người này có 1 trường hợp F0 và 14 trường hợp F1. Từ ngày 17-19/4, nhóm người này thuê khách sạn ở Buôn Hồ để dự tiệc cưới.”

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La khẳng định nội dung văn bản trên là giả mạo và gây hoang mang trong dư luận. Hiện tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 đều tại hẻm 189/1, đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột và ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch, chiều 9/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 3906/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca bệnh COVID-19.

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo áp dụng các biện pháp để phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tỉnh dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng (riêng các Hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh); hạn chế việc tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng triệt để các hoạt động có tập trung trên 30 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dừng tổ chức đối với các hoạt động cưới, hỏi, liên hoan, tân gia…đối với đám tang đề nghị người dân tổ chức với thủ tục đơn giản (rút ngắn thời gian và giảm quy mô tổ chức), hạn chế tập trung (không quá 30 người trong 1 không gian) và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn...

[Bộ Y tế khuyến cáo người dân cảnh giác với tin giả về COVID-19]

Tỉnh yêu cầu tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Quán bar, vũ trường, mát xa, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao (yoga, gym, bơi lội, tenis, cầu lông, sân bóng đá mini…).

Các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 30 người/không gian và phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khuyến khích tăng cường phương thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Tỉnh huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp đặc biệt là cấp cơ sở, chỉ đạo các tổ phòng, chống dịch tại địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ và tự giác thực hiện khuyến cáo, hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi, đến từ vùng dịch và giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú nhất là đối với các trường hợp đã kết thúc cách ly tập trung, các đối tượng chuyên gia nước ngoài đến địa phương công tác; vận động người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch.

Tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch; thực hiện khoanh vùng, cách ly và phong tỏa khu vực dân cư tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột cho tới khi có thông báo mới; học sinh mầm non trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ học kể từ ngày 10/5.

Đồng thời yêu cầu người dân tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, thương mại-dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình và bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)