Kết quả rà soát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ở các địa phương

Ngày 9/5, các địa phương Bạc Liêu, Đắk Lắk, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Tuyên Quang tiếp tục tích cực truy vết, giám sát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, cũng như triển khai tiêm vaccine COVID-19.
Kết quả rà soát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ở các địa phương ảnh 1Phun khử trùng cơ sở 2, trường Mầm non Hoa Lan, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 9/5, các địa phương Bạc Liêu, Đắk Lắk, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Tuyên Quang tiếp tục tích cực truy vết, giám sát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, cũng như những người về từ vùng dịch.

Đắk Lắk: Truy vết các F1, F2 của ca bệnh đầu tiên trong năm 2021

Ngày 9/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp khẩn để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tại Đắk Lắk, ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong năm 2021 là bệnh nhân 3237 (địa chỉ thường trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột.

Bệnh nhân 3237 có tiền sử dịch tễ đi về từ Đà Nẵng và liên quan dịch tễ với Bệnh nhân 3131. Ngay trong tối 8/5, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa, cách ly y tế hẻm 189/1, Mai Hắc Đế và đưa các trường hợp F1 (trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế) đến khu cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương thực hiện truy vết tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp liên quan; khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng; đề nghị dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người khi tham dự đám tang; cho học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 để phòng chống dịch...

[Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế tiếp tục phát hiện các ca nhiễm mới]

Đối với việc tiếp xúc cử tri phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2021-2026, đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Ban bầu cử tỉnh, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị, địa phương xây dựng phương án dự phòng cho công tác bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10/5), cho 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế được nghỉ học. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay; duy trì 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 9/5, ngành Y tế đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan, thành phố Buôn Ma Thuột.

Đây là trường học của một trường hợp F1, 3 tuổi. Cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan có 150 học sinh và 14 giáo viên, nhân viên hiện đã được cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Cũng trong sáng 9/5, ngành Y tế tỉnh cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 40 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu tại khu vực phong tỏa là hẻm 189, đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột.

Gia Lai: Trường hợp F1 có lịch trình di chuyển phức tạp

Sáng 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thông tin về trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19 (F0) tại Đà Nẵng. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, công dân P.V.T (sinh năm 2002), quê quán xã An Tường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, về quê nghỉ phép từ ngày 27/4 đến ngày 8/5. Trong quá trình về quê nghỉ phép, P.V.T đi dự đám cưới cạnh nhà, có tiếp xúc với N. T. T. D (F0 từ Đà Nẵng về).

Từ ngày 29/4 đến ngày 8/5, P.V.T có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Chiều 8/5, P.V.T đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đang chờ kết quả. Hiện người này đang được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên, Binh đoàn 15 huyện Đức Cơ. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã cùng với đơn vị liên quan triển khai điều tra và đưa trường hợp F1 này đi cách ly tập trung. Những người đi cùng xe khách với P.V.T (30 người) đã được hướng dẫn cách ly tại nhà và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Lực lượng chức năng cũng đã phun hóa chất khử khuẩn xe khách theo đúng quy định. 

Như vậy, tính đến ngày 9/5, tỉnh Gia Lai có 143 trường hợp đi từ vùng dịch về và được cách ly theo quy định, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó huyện Đăk Đoa có 48 trường hợp, huyện Chư Pah có 12 trường hợp, huyện Phú Thiện có 5 trường hợp, thành phố Pleiku có 75 trường hợp và thị xã An Khê có 3 trường hợp. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bạc Liêu: Cả 12 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3141 có kết quả âm tính 

Ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 12 trường hợp F1 tại Bạc Liêu (liên quan bệnh nhân 3141 có kết quả dương tính vào ngày 7/5) đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Kết quả rà soát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ở các địa phương ảnh 2Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Theo xác định của cơ quan chức năng, từ ngày 2 đến 5/5/2021, bệnh nhân 3141 (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), người đã có lịch trình đi lại dày đặc ở Đà Lạt, trong đó có chợ đêm Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân 3141 dương tính với COVID-19, ngay trong đêm 8/5, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp cùng các địa phương xác định được 12 trường hợp công dân là người Bạc Liêu về từ thành phố Đà Lạt trong khoảng thời gian từ ngày 2-5/5.

Theo đó, công tác lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm và truy vết các trường hợp liên quan (F2) cũng được thực hiện khẩn trương suốt đêm 8/5 và rạng sáng ngày 9/5. Trong 12 trường hợp F1 này có 3 trường hợp trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, 9 trường hợp trên địa bàn huyện Hồng Dân.

Gia Lai: 632 người đi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, tính đến sáng 9/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 632 người đi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tuyên Quang đã lấy 523 mẫu xét nghiệm, trong đó có 380 mẫu có kết quả âm tính, 143 đang chờ kết quả. Đến nay, toàn tỉnh hiện đã có trên 2.600 người được tiêm phòng vaccine phòng  COVID-19, không có trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết thần tốc, cách ly, lấy mẫu đối với các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân đi về từ ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh (Hà Nội).

Thái Bình: Đã lấy 1.710 mẫu xét nghiệm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, ngày 8/5, Trung tâm đã lấy 1.710 mẫu xét nghiệm, trong đó 1.709 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính (ca bệnh 3192 đã được Bộ Y tế công bố chiều 8/5). 

Kết quả rà soát, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ở các địa phương ảnh 3Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao tặng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình 50 triệu đồng. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

 Sáng 9/5, tỉnh Thái Bình không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đã rà soát hơn 1.100 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tỉnh hiện có 6 ca bệnh lây nhiễm trong nước, trong đó 5 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và 1 ca liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, tất cả đều đang được cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trao cho mỗi đơn vị số tiền 50 triệu đồng.

Hà Nam: Tất cả trường hợp F1, F2 tại liên quan đến bệnh nhân Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đều âm tính

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, liên quan đến trường hợp chị N.T.M.T trú tại thị trấn Quế, huyện Kim Bảng ghi nhận mắc COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vào ngày 7/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam đã truy vết được 2.620 trường hợp F1, F2.

Hiện tất cả những trường hợp trên đã được cách ly theo quy định, lấy mẫu và xét nghiệm. Đến sáng 9/5, tất cả 2.620 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 8/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để chống dịch COVID-19 tại 2 khu vực dân cư thuộc huyện Kim Bảng liên quan đến trường hợp chị N.T.M.T, mắc COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều gồm: một khu vực thuộc thôn Do Lễ, xã Liên Sơn gồm 20 hộ dân với 60 nhân khẩu và một khu vực thuộc tổ 3, thị trấn Quế gồm 55 hộ với 163 nhân khẩu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam giao Ủy ban Nhân dân huyện Kim Bảng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo thiết lập chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ vùng cách ly nói trên; thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục