Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế tiếp tục phát hiện các ca nhiễm mới

Sáng 9/5, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên tiếp tục phát sinh 1 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 ở xã Cẩm Xá, do lây nhiễm từ ổ dịch tổ dân phố Nguyễn Xá.
Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế tiếp tục phát hiện các ca nhiễm mới ảnh 1Lực lượng quân đội phun khử khuẩn tại thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Sáng 9/5, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên tiếp tục phát sinh 1 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 ở xã Cẩm Xá, do lây nhiễm từ ổ dịch tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa.

Ổ dịch này khởi phát từ ca bệnh liên quan đến nguồn lây ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca nhiễm mới là chị K.T.H.T sinh năm 1995, địa chỉ tại thôn Tiên Xá 1, xã Cẩm Xá. Trước đó, chiều ngày 3/5, chị T. đến khám tại phòng khám nhà bác sỹ Phạm Văn Tuấn trong cùng khoảng thời gian với ca bệnh F0 N.T.N.H (BN 3063) là con gái BN 3013, có cùng địa chỉ tại tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa.

Cũng trong ngày 3/5, chị T. sang tổ dân phố Lỗ Xá, phường Nhân Hòa lấy thịt lợn mang đi Quảng Ninh bán. Tại Lỗ Xá, chị T. tiếp xúc với 6 người. Ngày 4/5, đi học lái xe ô tô và tiếp xúc với 2 người ở xã Cẩm Xá.

Đến ngày 6/5, chị T. đến khám tại phòng khám Đa khoa Việt Pháp ở xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ), có tiếp xúc trực tiếp với bác sỹ khám và một số nhân viên không nhớ tên. Hàng ngày ở nhà chị T có tiếp xúc với chồng, con, cụ và bố mẹ chồng.

Ngày 8/5, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 2. Đến sáng 9/5, có kết quả dương tính và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Cẩm Xá đã khẩn cấp phun khử khuẩn toàn bộ gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh. Đồng thời nhanh chóng truy vết, rà soát các đối tượng liên quan. Bước đầu xác định được 23 trường hợp F1, 6 trường hợp F2 và 1 người F3.

Đồng thời tiếp tục rà soát truy vết nhanh các trường hợp khác liên quan để cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Chị T. là trường hợp thứ 3 ở thị xã Mỹ Hào bị lây nhiễm từ ca bệnh F0 N.T.N.H (BN 3063). Trước đó ngày 8/5, đã có 2 ca là F1 của BN 3063 có kết quả dương tính gồm: nam sinh V.Đ.L 17 tuổi (phường Dị Sử) và cháu gái V.Đ.L 10 tuổi (phường Nhân Hòa).

Cả 2 trường hợp này đều tiếp xúc với BN 3063 cùng thời điểm đến phòng khám nhà bác sỹ Phạm Văn Tuấn ở tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa.

BN 3063 là con gái bà L.T.N.H. 55 tuổi (BN 3013), cư trú tại tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa. BN 3013 là trường hợp đầu tiên ở thị xã Mỹ Hào nhiễm bệnh từ nguồn lây của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau khi bà H. nhiễm bệnh ngày 5/5, đến ngày 9/5 đã lây sang 7 người khác là con gái, cháu ngoại và những người tiếp xúc gần với con gái bà H.

[Phát hiện ca nhiễm mới, Thừa Thiên-Huế khẩn trương truy vết F1, F2]

Trưa 9/5, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, qua công tác tầm soát, truy vết các F1, F2 trên địa bàn tỉnh đã phát hiện ca dương tính thứ 3 với SARS-CoV-2. Người này làm việc tại thẩm mỹ viện Amida (số 222 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) và có mối quan hệ tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 số 3131 tại Đà Nẵng.

Theo đó, nữ bệnh nhân T.T.N.Y (sinh năm 1997) có địa chỉ nơi ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế; địa chỉ lưu trú trước khi về địa phương là số 71 Thanh Lương, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 8/5, ca bệnh này được điều tra dịch tễ và đưa đi cách ly tập trung tại T3, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Kết quả xét nghiệm lúc 10 giờ ngày 9/5 xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Qua truy vết, điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng bước đầu đã xác định 12 trường hợp F1 của ca bệnh này và tiến hành các thủ tục cách ly tập trung theo quy định.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân T.T.N.Y, khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 2/5 họp tại Công ty ở Đà Nẵng, ngồi chung phòng với ca bệnh 3131, sau đó 23 giờ cùng ngày về phòng ở tại Đà Nẵng. Ngày 3/5, lúc 7 giờ đưa con đi học, đến lúc 9 giờ 30 phút đến công ty làm việc, 20 giờ về nhà ở tại Đà Nẵng.

Ngày 4/5, từ 9 giờ đi xe máy về nhà ở tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc và ở nhà hết ngày 5/5.

Ngày 6/5, người này đi ăn bánh ép tại quán chị Ty ở Trung Kiên, xã Lộc Tiến (đi cùng 2 cháu); lúc 17 giờ đi đến sân bóng chuyền của xã Lộc Tiến (có đeo khẩu trang) sau 15 phút về lại nhà ở Lộc Tiến.

Ngày 7/5, lúc 9 giờ 30 phút đến Trạm Y tế xã Lộc Tiến khai báo y tế lần 1 và 16 giờ cùng ngày khai báo lần 2. Ngày 8/5, người này ở nhà không đi đâu, đến khi có lệnh gọi lên Trạm Y tế Lộc Tiến lúc 9 giờ để khai báo dịch tễ và tiến hành các thủ tục chuyển đi cách ly tập trung tại T3 của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Như vậy, đến nay cả 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Thừa Thiên-Huế đều liên quan đến thẩm mỹ viện Amida (số 222 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục