Bộ Y tế: 'Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam'

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở Việt Nam.
Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Hiện nay, diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong khu vực khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có những chia sẻ về việc tăng cường phòng chống dịch, để làm sao khống chế, kiểm soát và không luống cuống, bối rối khi xảy ra dịch…

Những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn

- Bộ trưởng đánh giá ra sao về nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào Việt Nam trong bối cảnh hiện nay?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Trong 24 giờ qua, nhìn bức tranh tổng thể của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực rất phức tạp, chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ tình hình dịch lây nhiễm COVID-19 vào Việt Nam.

[Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19]

Chẳng hạn như tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta nhìn thấy bức tranh và bối cảnh nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ hết sức đáng quan ngại.

Tại Campuchia, trong 24 giờ qua phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ngay tại Lào, cũng trong 24 giờ, số nhiễm phát hiện vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước.

Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch.

Cảnh báo xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam

- Nguy cơ xuất hiện lây nhiễm cộng đồng từ người nhập cảnh trái phép rất cao. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã có những giải pháp gì thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu. Chúng tôi lo lắng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế: 'Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam' ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng chống dịch COVID-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Còn trong nước, chúng ta cũng chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ, Bộ Y tế liên tục có những chỉ đạo khẩn, để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch tại Việt Nam.

- Được biết, Bộ Y tế đang khảo sát và triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang). Vậy mục tiêu hướng tới là gì thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.

Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, Bộ Y tế thấy phải thành lập bệnh viện dã chiến khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bênh khi có kịch bản xấu xảy ra.

Nguyên nhân là do từ Hà Tiên về thành phố Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100km, việc đi lại khó khăn. Thứ hai, ngay tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc COVID-19 khá lớn. Ngoài ra, còn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Campuchia về Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh.

Các kịch bản nếu có ca nhiễm cộng đồng

- Hiện Bộ Y tế đã chuẩn bị những kịch bản nào nếu xảy ra dịch tại khu vực Tây Nam bộ?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đang rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại đây. Vì thế, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch COVID-19 tại từng địa phương.

Chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này chúng tôi đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra.

Bộ Y tế: 'Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam' ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh miền Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một điểm nữa là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào Việt Nam mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn.

Chúng tôi quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực. Cần tuân thủ thực hiện 5K trong phòng chống dịch.

Đã có sự lơ là, chủ quan mất cảnh giác

- Dù đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng có thể thấy nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn. Vậy Bộ trưởng có khuyến cáo gì về công tác phòng chống dịch ở thời điểm này?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Việt Nam là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Nhưng trước việc 1 tháng qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng nên đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. Chúng tôi hết sức lo lắng trước thực trạng này.

Do đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Bộ Y tế: 'Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam' ảnh 3Nhiều khu vực cách ly được tăng cường thiết lập tại các tỉnh phía Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ hai, hiện Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vaccin phòng COVID-19, vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Thứ ba, người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương cần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Theo đó, đối với từng cơ quan, từng đơn vị, nhà máy phải triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có như thế mới có thể phòng chống dịch tốt.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường tất cả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để làm sao chúng ta kiểm soát tốt tình hình.

Chúng tôi khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

Qua công tác thực tế tại các tỉnh khu vực Tây Nam, chúng tôi khuyến cáo người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương. Chúng ta hình dung câu chuyện chỉ một người nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 mà không phát hiện ra kịp thời, sẽ khiến nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Điều này hết sức nguy hiểm…

Chúng tôi cũng đề nghị tất cả các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nhiễm COVID-19. Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu đồng thời cũng phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Bộ Y tế: 'Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam' ảnh 4Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Kiên Giang. (Ảnh: PV/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục