Vàng hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 7

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng vàng đang hướng tới tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng Bảy đến nay, do đồng USD mạnh lên.
Giá vàng trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày cuối tuần (22/10) đã tăng nhẹ trở lại do lực mua tăng mạnh sau khi kim loại quý này để mất tới 1,5 giá trị trong phiên hôm trước trên thị trường New York.

Theo các nhà phân tích, giá vàng lại "vòng" lên sau khi chạm mức đáy hai tuần qua trong phiên hôm trước, ngoài việc do lực mua tăng mạnh, còn do các nhà đầu tư vẫn chưa chắc chắn về việc tăng giá của đồng USD, nhất là vào ngay trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của nhóm nước G20 tại Hàn Quốc vào cùng ngày (22/10).

Tuy nhiên, nhiều khả năng vàng đang hướng tới tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng Bảy đến nay do đồng USD có xu hướng mạnh lên.

Trên sàn điện tử Singapore vào sáng 22/10, giá vàng giao ngay tăng thêm 2,14 USD lên 1.325,74 USD/ounce, sau khi đã hạ xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua trong phiên hôm trước (21/10).

Giá vàng tăng nhờ một số thông tin khả quan của nền kinh tế Mỹ (Bộ Lao Động Mỹ ngày 21/10 công bố lượng người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm), cùng hiệu ứng trước đó từ việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ tăng lãi suất hôm 20/10.

Trong tuần trước, giá vàng được giao dịch quanh mức kỷ lục 1.387 USD/ounce. Trên thị trường kỳ hạn, giá vàng giao tháng 12/2010 vẫn giữ nguyên quanh mức 1.325,9 USD/ounce.

Trong một thông tin có liên quan, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm từ mức 1.299,177 tấn phiên 20/10 xuống 1.298,266 tấn phiên vào 21/10.

Trong mấy phiên gần đây, lượng vàng nắm giữ của quỹ này đã liên tục giảm. Con số nắm giữ kỷ lục 1.320,436 tấn được lập vào phiên 29/6.

Nhận định về giá vàng trong tuần tới, một số chuyên gia cho rằng, mặc dù đã giảm trong một vài phiên gần đây, song giá vàng vẫn nhận được những yếu tố hỗ trợ, bằng chứng là tại Ấn Độ, các nhà đầu tư vẫn tích cực "ôm" vàng vào trong cuối phiên giao dịch ngày 21/10 do trước đó, giá vàng đã chạm xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần qua.

Ngoài ra, nhu cầu mua vàng tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này vẫn còn khá lớn do Ấn Độ sắp bước vào mùa lễ hội chính trong năm, lễ hội Diwali của người Hindu. Thông thường vào dịp này, người Ấn Độ rất mạnh tay mua vàng.

Các chuyên gia quản lý đầu tư cho rằng vàng sẽ còn có cơ được hưởng lợi nếu tới đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ - một quyết sách sẽ làm giảm sức mạnh của đồng USD và dẫn tới lạm phát, những nhân tố khiến các nhà đầu tư lại đổ xô vào vàng như một "nơi trú ẩn an toàn."

Cùng ngày, tại thị trường Hongkong, giá vàng đã đi xuống trong phiên đóng cửa, xoay quanh mức 1.317-1.318 USD/ounce, so với mức mở cửa phiên là 1.326-1.327 USD/ounce.

Trong phiên 21/10, giá vàng vào lúc đóng cửa tại thị trường này là 1.345-1.346 USD/ounce./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục