Venezuela canh bao tinh hinh cang thang tai bien gioi voi Colombia hinh anh 1Tuyến đường BR-174 nối hai thành phố Santa Elena de Uiaren của Venezuela và Pacaraima của Brazil đã bị đóng cửa trước đó. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo đã đưa ra những biện pháp đặc biệt nhằm bảo vệ an ninh khu vực biên giới giữa nước này và Colombia trước âm mưu khiêu khích của các nhóm vũ trang nước láng giềng nhằm kích động bạo lực tại khu vực này.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang Aragua, ông Maduro cho biết ngày càng có nhiều thông tin cho rằng có thể có sự leo thang quân sự do nhóm tội phạm Colombia tiến hành tại khu vực biên giới hai nước.

Trước tình hình trên, nhà lãnh đạo Venezuela đã yêu cầu Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cảnh giác và sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến "giả tạo," vốn được coi là sự ngụy biện để dẫn tới một cuộc can thiệp quân sự.

Tổng thống Maduro cũng phản đối những cáo buộc rằng các binh lính Venezuela có hành động khiêu khích, trong khi thực tế, chính quốc gia Nam Mỹ này lại là mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang Colombia.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay nước này sẵn sàng thúc đẩy đối thoại với cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị trong vấn đề Venezuela.

[Bùng phát căng thẳng dọc biên giới Venezuela-Colombia]

Trả lời phóng viên về việc Nhóm Liên lạc quốc tế về Venezuela nhất trí thiết lập đối thoại với Nhóm Lima và các nước Cuba, Trung Quốc và Nga nhằm kiến tạo môi trường hòa bình giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này, ông Cảnh Sảng khẳng định cam kết của Trung Quốc đối với Hiến chương Liên hợp quốc, và nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh về vấn đề Venezuela cần phải giải quyết thông qua đối thoại chính trị và tham vấn trong khuôn khổ Hiến pháp Venezuela.

Người phát ngôn Trung Quốc cho biết Bắc Kinh phản đối mọi cuộc can thiệp quân sự và trừng phạt đơn phương.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) đã bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, Edgar Zambrano, với cáo buộc đã tham gia cuộc đảo chính bất thành ngày 30/4 vừa qua.

Ông Zambrano bị cáo buộc phản quốc, âm mưu, xúi giục nổi dậy, xúi giục người dân không tuân theo luật pháp nhà nước, âm mưu tiếm quyền.

Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Venezuela Diosdado Cabello cũng đã xác nhận thông tin trên.

Trước đó, ANC đã bỏ quyền miễn trừ đối với 8 nghị sỹ của phe đối lập, trong đó có ông Zambrano, do những người này đã tham gia cuộc đảo chính mới đây.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela đã buộc tội 3 nghị sỹ của phe đối lập, gồm Freddy Superlano, Sergio Vergara và Juan Andres Mejia.

Những người này bị cáo buộc phản quốc và âm mưu đảo chính. Như vậy, đã có 10 nghị sỹ đối lập bị buộc tội do tham gia cuộc đảo chính.

Ngày 30/4 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã đập tan cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự tham gia của một nhóm nhỏ các binh sĩ phản bội trong lực lượng phòng vệ quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)