Venezuela 'không chấp nhận' các đại diện ngoại giao Brazil và Canada

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodrígue tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này và Đại biện lâm thời Canada là những nhân vật “không được chấp nhận” tại Venezuela.
Venezuela 'không chấp nhận' các đại diện ngoại giao Brazil và Canada ảnh 1Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodrígue. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodríguez tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này Ruy Pereira và Đại biện lâm thời Canada Craib Kowalik là những nhân vật “không được chấp nhận” tại Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, bà Rodríguez chỉ trích ông Kowalik "đã có những hành vi can thiệp thường xuyên và thô bạo” vào các vấn đề nội bộ của Caracas.

Cụ thể, bà Rodríguez cho biết ông Kowalik "đã có những tuyên bố, sử dụng mạng xã hội Twitter để ra lệnh cho Venezuela."

Tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Venezuela đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Canada sau khi ông Kowalik chỉ trích cuộc bầu cử tại Venezuela.

Đối với trường hợp Đại sứ Pereira, bà Rodríguez cho biết lập trường của Venezuela sẽ được giữ nguyên cho tới khi chính phủ quốc gia láng giềng "khôi phục trật tự hiến pháp."

Cho tới nay chính quyền Caracas vẫn không công nhận chính phủ của Tổng thống Michel Temer​ ở Brazil, cho rằng việc bãi nhiệm cựu Tổng thống Dilma Rousseff hồi năm ngoái là một "cuộc đảo chính."

Bà Rodriguez cho biết Bộ Ngoại giao Venezuela sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết đối với hai nhân vật trên. Chính phủ Brazil cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu Caracas trục xuất nhà ngoại giao nước này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 23/12, Chính phủ Venezuela đã quyết định phóng thích khoảng 80 nhà hoạt động đối lập, trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Chủ tịch Rodríguez cho biết ANC đã khuyến nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt thay thế đối với những đối tượng trên như nộp phạt và phục vụ cộng đồng.

  

Hồi đầu tháng 12 này, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã kết thúc một vòng đàm phán mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Tuy nhiên, thời gian gần đây cả hai bên đều bày tỏ lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận tại vòng đàm phán mới.

Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã khởi động đối thoại từ năm 2016. Tuy nhiên, tiến trình này đã rơi vào bế tắc từ tháng 12 năm ngoái và được bắt đầu nối lại từ trung tuần tháng 9 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.