Venezuela: My xam nhap toa nha DSQ Venezuela la vi pham luat quoc te hinh anh 1Đại sứ quán Venezuela tại Washington. (Nguồn: venezuelanalysis.com)

Chính phủ Venezuela cho rằng việc cảnh sát Mỹ xâm nhập tòa nhà Đại sứ quán Venezuela ở Washington đêm 13/5 là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi cảnh sát Mỹ xông vào tòa nhà Đại sứ quán Venezuela, nơi các nhà hoạt động Mỹ đã phong tỏa nhiều tuần nay, để buộc những người này rời tòa nhà.

Trên mạng xã hội Twitter, Văn phòng Phó Tổng thống Venezuela nêu rõ nhà chức trách Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc xâm phạm trụ sở cơ quan ngoại giao Venezuela tại Mỹ mà không có sự cho phép của Chính phủ Bolivar và Tổng thống Nicolas Maduro.

[Tổng thống Venezuela tuyên bố chấm dứt sử dụng đồng USD]

Cuối tháng Tư vừa qua, Washington đã yêu cầu các nhà ngoại giao Venezuela rời khỏi đại sứ quán nước này tại Mỹ.

Từ đó, một nhóm các nhà hoạt động Mỹ đã phong tỏa tòa nhà 4 tầng này để ngăn cản nhà chức trách Mỹ cũng như những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido chiếm giữ.

Tối 13/5, cảnh sát Mỹ đã xông vào tòa nhà và yêu cầu các nhà hoạt động rời khỏi, nếu không sẽ bị bắt.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động trên tuyên bố họ ủng hộ chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro và không chấp nhận đại diện phe đối lập nước này.

Luật sư Mara Verheyden-Hilliard, đại diện cho các nhà hoạt động trên, tuyên bố việc nhà chức trách Mỹ buộc các nhà ngoại giao của Chính phủ Venezuela rời khỏi cơ quan ngoại giao trên và cho phép đại diện phe đối lập nước này tiếp quản, là "bước đi nguy hiểm," có thể tạo tiền lệ xấu.

Các nhà hoạt động Mỹ khẳng định họ sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế và bảo vệ Công ước Vienna về ngoại giao trong vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)