Venezuela va Honduras quyet dinh khoi phuc quan he ngoai giao hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Feliz Plasencia tại cuộc họp báo ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/1, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Feliz Plasencia thông báo chính phủ nước này đã quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao với Honduras sau khi bà Xiomara Castro chính thức nhậm chức Tổng thống quốc gia Trung Mỹ này.

Trong một thông báo chính thức, ông Plasencia cho biết phía Venezuela đã đạt được thỏa thuận với chính quyền mới ở Honduras trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết, cũng như con đường dân chủ ở mỗi nước.

Hai bên cũng cam kết sẽ hợp tác để xây dựng con đường đoàn kết ở Mỹ Latinh và Caribe.

[Bà Xiomara Castro tuyên thệ nhậm chức tổng thống của Honduras]

Bà Castro là nữ Tổng thống đầu tiên của Honduras sau khi giành thắng lợi trong bầu cử hồi tháng 11/2021.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gửi lời chúc mừng bà Castro nhân dịp nhậm chức.

Năm 2019, chính phủ Honduras lúc bấy giờ đã không công nhận kết quả bầu cử ở Venezuela và cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, Honduras cũng đồng thuận với những tuyên bố của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Nhóm Lima, cáo buộc cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 là không minh bạch, thiếu dân chủ và có gian lận./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)