Vi sao chuyen hon 100 cay hoa sua len trong o gan bai rac Nam Son? hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 19/7, lãnh đạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đang chỉ đạo nhà thầu thi công tiến hành cắt cành, cưa ngọn hơn 100 cây hoa sữa trên vỉa hè đường Trích Sài, phường Bưởi để chuyển lên trồng ở vùng đệm bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Việc đánh chuyển cây đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Hiện số cây trên đang bị cắt cành, cắt ngọn, để chuẩn bị đưa đi trồng theo kế hoạch. Dự kiến, thời gian đánh chuyển sẽ là gần 1 tháng.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, trong các lần tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường Bưởi, nhiều người dân đã phản ánh, vào mùa hoa sữa, hoa nở tỏa ra mùi hương nồng nàn rất khó chịu khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, loại cây này khi ra rễ cây còn làm hỏng vỉa hè, vì thế, quận quyết định xin ý kiến thành phố cho phép đánh chuyển cây hoa sữa đi nơi khác.

Để đảm bảo cảnh quan môi trường tuyến đường trên, quận Tây Hồ sẽ có kế hoạch trồng những loại cây đô thị khác có đường kính tương tự để thay thế hoa sữa.

Theo ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi (quận Tây Hồ), thành phố đã phê chuẩn kế hoạch chuyển 100 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), tạo thành vùng đệm để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.

[Người dân dỡ bỏ lán, dừng chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn]

Trước ý kiến này, một số người dân và chuyên gia bày tỏ việc làm này mới nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, thành phố cần một giải pháp tổng thể để hạn chế mùi ở bãi rác Nam Sơn.

Hơn nữa, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số tuyến đường có trồng nhiều hoa sữa, liệu loại cây này có tiếp tục được đánh chuyển đi trồng ở bãi rác Nam Sơn nữa hay không.

Nhiều người băn khoăn một số tuyến phố, khu vực vẫn tiếp tục trồng cây hoa sữa và điều đó có được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hay không; việc đánh chuyển cây cơ quan nào sẽ phải chịu chi phí./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)