Nguoi dan do bo lan, dung chan xe cho rac vao bai Nam Son hinh anh 1Nhiều tuyến đường ở nội thành Hà Nội ngập ngụa rác thải do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo thông tin phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus nhận được, vào lúc 18 giờ 30, văn bản hỏa tốc của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc đền bù di dời cho người dân đã được phát cho người dân xã Nam Sơn xem tại nhà văn hóa thôn Đông Hạ, nơi người dân tập trung chặn xe chở rác.

Sau khi xem văn bản hỏa tốc, dù một số ý kiến vẫn còn bàn tán, tỏ vẻ chưa đồng thuận, nhưng về cơ bản, người dân tin vào văn bản của Ủy ban Nhân dân Hà Nội.

Đến khoảng hơn 19 giờ, hàng chục người dân tập trung ở ngôi đình gần tỉnh lộ 35 đã giải tán và cùng thu dọn lều bạt, quạt điện, phích nước... để xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn như bình thường.

[Người dân Nam Sơn ‘ăn sương nằm đất’ chặn xe rác, ‘đòi’ được di dời]

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), cho biết, lúc hơn 19 giờ đã nhận được thông tin người dân ngừng chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Ngay lập tức, công ty đã thực hiện các phương án vận chuyển rác thải tồn đọng trong 5 ngày qua.

“Các phương án thu gom rác khi người dân dừng chặn xe đã được chuẩn bị kỹ và triển khai ngay lập tức. Lượng rác thải tồn đọng lại ở thành phố Hà Nội ước tính khoảng hơn 10.000 tấn. Dự kiến, mất khoảng 3-4 ngày, chúng tôi sẽ thu gom và đưa đến các bãi rác với tốc độ khẩn trương nhất,” ông Tiến nói thêm.

Lãnh đạo Urenco cũng cho biết sẽ huy động tối đa cán bộ, công nhân, phương tiện hoạt động liên tục trong những ngày tới để thu gom, xử lý lượng rác thải tồn đọng ở nội thành Hà Nội trong những ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn./.

Hùng Võ (Vietnam+)