[Video] ''Chernobyl'': Bộ phim tàn khốc và thấm đẫm nước mắt của HBO

Vào lúc tất cả các khán giả vẫn đang cố chấp nhận hồi kết được mô tả là “đáng thất vọng” của “Game of Thrones”, HBO đã âm thầm ra mắt bộ phim "Chernobyl", một tác phẩm dữ dội đến ám ảnh.
[Video] ''Chernobyl'': Bộ phim tàn khốc và thấm đẫm nước mắt của HBO ảnh 1"Chernobyl" - Một bộ phim truyền hình có thể khiến người xem quặn đau vì những con người khốn khổ. (Nguồn: Movie Maniacs)

Vào lúc tất cả các khán giả vẫn đang cố chấp nhận hồi kết được mô tả là “đáng thất vọng” của “Game of Thrones” (Trò Chơi Vương Quyền), một bộ phim khác của kênh HBO đã âm thầm nổi lên trong giới điện ảnh.

Phẫn nộ vì cái kết của “Game of Thrones”, nhiều khán giả đã cắt luôn dịch vụ của HBO. Tuy nhiên có lẽ những khán giả này đã quá vội vã, bởi họ đã lỡ một bộ phim truyền hình mới mang tên “Chernobyl”.

Là mini-series của đài HBO, “Chernobyl” dựa trên sự kiện vụ nổ hạt nhân diễn ra vào ngày 25-26.04.1986 ở Ukraina. Phim lấy chủ đạo về những con người đã hy sinh để giúp châu Âu thoát khỏi thảm họa khủng khiếp này. Bên cạnh đó, phim cũng hé lộ những bí mật về nguyên nhân của vụ nổ.

Là một mini-series, do đó “Chernobyl” chỉ có độ dài 5 tập. Dù mới chỉ ra tới tập 3, tuy nhiên “Chernobyl” đã nhanh chóng leo lên vị trí thứ 1 trong bảng xếp hạng của IMDB, đứng trên cả những “ông lớn” như “Breaking Bad”, “Game of Thrones”, “The Sopranos” hay “The Wire”. Dĩ nhiên do phim chưa kết thúc nên vị trí này chỉ mang tính tạm thời, tuy nhiên điều này đã phần nào cho thấy sức hút của phim truyền hình ngắn này.

[“Lời nguyện cầu từ Chernobyl”: Tàn khốc, dữ dội và ám ảnh]

Vì sao Chernobyl hấp dẫn đến thế?

Thứ nhất, Chernobyl mang đến cảm giác giống một bộ phim kinh dị hơn là một phim tâm lý thông thường. Các nhà làm phim đã khéo léo mô tả thảm họa này trong các mốc thời gian khác nhau. Cùng với đó, phim thẳng thắn thuật lại chi tiết một trong những nỗi kinh hoàng và tuyệt vọng nhất của con người ở kỷ nguyên hiện đại. Cách khắc họa nỗi sợ của Chernobyl tạo cảm giác ép người xem phải đối mặt thảm họa. Không cần đưa vào quá nhiều nút thắt, đạo diễn Johan Renck đã xây dựng không khí phim vô cùng nặng nề để khiến người xem không thể rời mắt.

Thứ hai, bộ phim chia các tầng lớp nhân vật một cách rõ ràng: Những người dân sống ở khu vực thảm họa, những nhân viên cứu hộ và các quan chức–chuyên gia. Phim khắc họa tách biệt suy nghĩ của mỗi nhân vật, nhưng vẫn cho ta thấy sự bối rối đến cùng cực của mỗi người khi thảm họa xảy ra. Người xem được chứng kiến các công nhân dẹp khu vực bị ảnh hưởng phóng xạ, các thợ lặn lao xuống vực sâu của lò phản ứng, người dân tẩy sạch những vùng bị ảnh hưởng. Tất cả bọn họ đều sẽ phải sớm rời xa thế giới này. Có người biết điều này, có người chẳng hay, nhưng họ đều thực hiện nhiệm vụ của mình bất kể điều gì.

Cuối cùng, nỗi xót xa ấy dần trở thành sự tức giận khi người xem khám phá ra những người có quyền lực đã thất bại trong việc kiểm soát thảm họa, và họ phủi đi trách nhiệm trước vong linh của bao người đã khuất. Làm cho lồng ngực người xem không khỏi nhức nhối trước màn hình, “Chernobyl” đang làm xuất sắc nhiệm vụ của mình, ít nhất là khi phim đã đi được một nửa chặng đường.

Nếu như bạn đang có ý định "đoạn tuyệt" với HBO sau "Game of Thrones", có lẽ "Chernobyl" sẽ làm bạn suy nghĩ lại.

VietnamPlus đánh giá: 4.5/5.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục