[Video] Lien tiep phat hien bom Napalm trong dat san xuat cua dan hinh anh 1Vận chuyển bom, mìn đến điểm hủy nổ. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Vừa qua, lực lượng Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau đã đến hộ ông Nguyễn Văn Hoàng (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) để thu gom một quả bom Napal nặng khoảng 75kg.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết trước đó, ông thuê cơ giới vào cải tạo đất, lập vườn đã phát hiện quả bom trên. Ngay sau đó, gia đình ông đã trình báo đến chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Trước đó khoảng 2 tuần, lực lượng Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau cũng đã thực hiện thu gom một quả bom Napalm khác, nặng khoảng 350kg cũng tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau người dân phát hiện nhiều vật liệu bom, mìn sau chiến tranh để lại, đặc biệt, là tại địa bàn huyện Trần Văn Thời.

[Video] Khoảng 800.000 tấn bom, mìn còn rải rác khắp Việt Nam

Nghiêm trọng nhất là sự việc diễn ra vào cuối năm 2018, một vụ nổ đầu đạn đã xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời đã khiến 5 người thương vong.

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vật liệu nổ còn sót lại, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, có hướng xử lý phù hợp đối với từng trường hợp chấp hành tốt việc giao nộp vật liệu nổ.

Khi nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện, giao nộp vật liệu nổ, chính quyền địa phương rất khẩn trương, nhanh chóng cử cán bộ có chuyên môn đến tận nơi để tiến hành thu hồi, tổ chức thu gom, tập kết vật liệu nổ đến khu vực đảm bảo an toàn để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.

Chính quyền các địa phương cũng thường xuyên khuyến cáo người dân khi phát hiện những vật liêu này người dân cần tránh tác động đến dưới mọi hình thức và trình báo ngay đến lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn./.

.
(Vnews)