Ninh Thuận là mảnh đất không những nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp, những tháp Chàm và làng nghề mang đậm bản sắc văn hóa người Chăm mà còn những chùm nho lung linh trong nắng.

Vùng đất nằm giữa Nam Trung Bộ quanh năm nắng gió, rất phù hợp cho cây nho sinh trưởng. Xuôi từ Vịnh Vĩnh Hy về thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những giàn nho lúc lỉu, căng mọng.

Khác với những vườn nho ở Châu Âu, nho Ninh Thuận được trồng theo lối mắc giàn trên cao. Khi tới thăm vườn nho, du khách như được hòa mình vào giữa một thế giới khác, chỉ cần với tay là đã có thể chạm được vào những chùm nho tím mọng đang tỏa hương thơm dịu.

Gọi nho Ninh Thuận là “những viên ngọc trên cát” không chỉ vì giá trị, mà còn bởi những trái nho được kết tinh từ công sức, mồ hôi và cả từ những giọt nước mắt.

Nhiều năm trở lại đây, nho Ninh Thuận đã trở thành một thương hiệu mạnh được xuất khẩu đi nhiều vùng trong và ngoài nước, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Cái nắng, gió của Ninh Thuận không dập tắt nổi ngọn lửa quyết tâm của những người nông dân trồng nho nơi này. Thiên nhiên khắc nghiệt bao nhiêu, ý chí của con người càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

Tới Ninh Thuận, thưởng thức nho ngay tại vườn và nghe câu chuyện trồng nho của người dân nơi đây để càng yêu mến hơn mảnh đất cằn cỗi này – nơi sự kiên cường nở ra những chùm nho trong nắng./.

Lâm Phan (Vietnam+)