[Video] Ra mat mo hinh moi ho tro nguoi cai nghien ma tuy hinh anh 1Hướng dẫn học viên học nghề may công nghiệp tại Cơ sở cai nghiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

"Mô hình Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” là mô hình đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của lực lượng công an hành chính cấp phường, xã trong việc giới thiệu, kết nối, chuyển gửi người sử dụng ma túy đến với các cơ sở tư vấn và hỗ trợ điều trị tự nguyện tại cộng đồng.

Hà Nội hiện có trên 13.000 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Thành phố đã triển khai nhiều mô hình tổ chức quản lý, cai nghiện chữa trị như mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, tại các cơ sở cai nghiện, điều trị thay thế bằng chất methadone, điều trị bằng thuốc thảo dược…

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của các loại hình ma túy, mô hình hỗ này sẽ giúp thiết lập những dịch vụ mới tại cộng đồng hỗ trợ và đáp ứng theo nhu cầu của người sử dụng ma túy.

Hiện “mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” được thực hiện thí điểm tại quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm. Qua đó sẽ phát hiện, tiếp cận, sàng lọc, đánh giá người sử dụng ma túy về mức độ sử dụng, nghiện ma túy, mức độ rối loạn tâm thần, nguy cơ HIV, viêm gan và một số bệnh khác để chuyển gửi các cơ sở dịch vụ điều trị ma túy và y tế.

Đối tượng áp dụng cho mô hình này gồm người sử dụng, người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định trên địa bàn các phường tham gia thí điểm; người đã hoàn thành chương trình cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại cơ cở cai nghiện ma túy và cộng đồng, đang thuộc diện quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng./.

(Vnews/Vietnam+)