Mặc dù nằm trong vùng an toàn tại Thủ đônhưng 2 tháng qua, cánh đồng nông sản ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội vẫn vắng những bóng người. Việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương luôn ở trạng thái cầm chừng, thấp thỏm.

Một năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông sản tại Tráng Việt từng có thời gian rơi vào trạng thái ùn ứ, khó tiêu thụ, phải kêu gọi giải cứu liên tục. Cánh đồng hơn 200 ha với nhiều loại rau, củ và hoa màu từng phải bán với giá rẻ, thậm chí là đổ bỏ. Năm nay, với tâm lý thận trọng của người dân, câu chuyện đó không còn tái diễn.

[Thủ đô những ngày giãn cách: ‘Sách lược mới’ đang đi đúng hướng]

Nhớ đồng ruộng, nhớ công việc đồng áng đó là tâm trạng chung của những người nông dân tại địa phương. Vì thế, sau những tín hiệu tích cực về công tác phòng chống dịch tại Hà Nội, những ngày gần đây, người dân đã quay trở lại với cánh đồng cùng sự phấn khởi và tinh thần hăng say lao động.

Hiện sản lượng nông sản thu hoạch tại cánh đồng này đã nâng từ mức 30 tấn trong thời điểm cao điểm dãn cách xã hội lên mức 60 tấn một ngày và có hơn 60 thương lái đăng ký thu mua liên tục. Tất cả những con số này dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới, khi Hà Nội nới lỏng hơn việc dãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương thuận tiện hơn./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)