Viet Nam chong COVID-19 thanh cong nho thong tin som va ro rang hinh anh 1Thông tin khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 được dán trong các trường học để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trang nzherald.co.nz có bài viết đề cập tới những yếu tố giúp Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, khi hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đánh giá của chuyên gia Viện Chính sách chiến lược Australia, thành công của Việt Nam là nhờ một loạt các yếu tố tổng hợp như công tác truyền thông của chính phủ được thực hiện sớm và rõ ràng; cảnh báo của chính phủ đã công bố thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của virus gây bệnh COVID-19 và việc thiếu các nguồn lực y tế quy mô lớn nếu một đợt bùng phát lớn xảy ra.

Một yếu tố nữa được cho cũng đóng góp vào sự thành công của Việt Nam là công tác xét nghiệm sớm và quy mô lớn.

[WEF: Việt Nam trở thành 'ngọn hải đăng' về ứng phó với dịch COVID-19]

Vào tháng 1/2020, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, đến tháng 4, Việt Nam đã xây dựng được 112 phòng thí nghiệm.

Ông Matthew Moore, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang làm việc tại Hà Nội, đánh giá các biện pháp mà Việt Nam thực hiện rất dễ mô tả nhưng khó thực hiện.

Tuy nhiên, quan chức này nhận định Việt Nam đã rất thành công khi thực hiện lặp đi lặp lại các biện pháp này.

Ông Moore đã trao đổi thông tin với Chính phủ Việt Nam kể từ khi nước này ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 1. Ông cho biết người dân Việt Nam có "niềm tin rất lớn" vào chính phủ.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 324 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và không có trường hợp tử vong nào, điều trị khỏi cho 263 ca bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)