CNN: Cuộc sống đã bắt đầu trở về guồng quay thường nhật ở Việt Nam

Theo bài viết, sau một tuần không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19, Chính phủ Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại từ ngày 23/4.
Học sinh đi học trở lại sau thời gian giãn cách. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Học sinh đi học trở lại sau thời gian giãn cách. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 15/5, chuyên mục Du lịch của hãng tin CNN (Mỹ) đăng tải bài viết của tác giả Katie Lockhart, là khách du lịch tới Việt Nam từ tháng 1 vừa qua, trong đó mô tả cuộc sống tại Việt Nam hậu giai đoạn cách ly xã hội do dịch COVID-19, cũng như cách thức chống dịch hiệu quả của Chính phủ Việt Nam.

Theo bài viết, sau một tuần không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19, Chính phủ Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại từ ngày 23/4.

Cuộc sống đã bắt đầu trở về guồng quay thường nhật và đường phố tấp nập trở lại là những dấu hiệu tốt cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại theo kế hoạch.

[Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với Viện Hoa Kỳ-châu Á]

Tác giả Lockhart cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép các quán bar, rạp chiếu phim và cơ sở thẩm mỹ nối lại hoạt động, trong khi Hà Nội cũng mở cửa trở lại các di tích, danh thắng và bảo tàng.

Cùng với đó là sự khởi động của du lịch nội địa, với việc các hãng hàng không tăng lịch trình chuyến bay tới cả điểm đến ở châu Á và khách sạn mở cửa trở lại trên cả nước.

Ngày 23/4, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cho phép tăng tần suất các chuyến bay và tàu hỏa trong nước nhưng yêu cầu giới hạn số hành khách trên mỗi chuyến.

Tác giả Lockhart cho biết Việt Nam chỉ ghi nhận 288 trường hợp mắc COVID-19 (tính đến thời điểm 7/5) và chưa có trường hợp tử vong.

Kết quả này có được là nhờ Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn các quốc gia khác, theo đó đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào cuối tháng 1 và đình chỉ thị thực đối với người nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện mô hình chống dịch gồm các biện pháp cách ly các cộng đồng dân cư có nguy cơ lây nhiễm, theo dõi những trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh và thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh.

Theo tác giả, Việt Nam cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh bằng hình thức cho chạy xe loa lưu động trên các tuyến phố.

Các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 nhanh và hiệu quả, cùng với các chính sách của Chính phủ Việt Nam, đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt hơn so với nhiều quốc gia khác.

Nhờ đó, Việt Nam có thể từng bước dỡ bỏ các hạn chế do dịch COVID-19 một cách an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục