Việt Nam có khoảng 1,3 triệu người bị sa sút trí tuệ

Theo đánh giá, hiện nay Việt Nam có khoảng 1,2-1,3 triệu người bị sa sút trí tuệ. Dự báo trong thời gian tới số người mắc các bệnh này còn tăng cao.
Việt Nam có khoảng 1,3 triệu người bị sa sút trí tuệ ảnh 1Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo đánh giá, hiện nay Việt Nam có khoảng 1,2-1,3 triệu người bị sa sút trí tuệ. Dự báo trong thời gian tới số người mắc các bệnh này còn cao hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của rất nhiều người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã nhấn mạnh như vậy tại hội thảo sa sút trí tuệ quốc gia lần thứ nhất và lễ ra mắt ban chấp hành hội lão khoa Việt Nam diễn ra sáng 7/9 tại Hà Nội.

[Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam]

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, dân số Việt Nam hiện nay gần 100 triệu người. Chất lượng cuộc sống của người dân tăng lên, chính vì vậy tuổi thọ bình quân đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người dân Việt Nam là 74-75 tuổi.

Đáng lưu ý với những người cao tuổi là tuổi càng cao thì những vấn đề sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là một trong những gánh nặng về sức khỏe không chỉ ảnh hưởng đến một người mà còn ảnh hưởng đến nhiều gia đình và cộng đồng.

Giáo sư Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh với chi phí tốn kém trong chăm sóc. Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có các chương trình và dịch vụ liên quan đến sa sút trí tuệ. Chính vì vậy, sự ra đời của hội lão khoa Việt Nam và hội thảo nghiên cứu sâu về các vấn đề này.

Trong thời gian tới hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được củng cố và thành lập mới để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong cộng đồng. Việc đẩy mạnh mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giúp phát hiện sớm và quản lý các bệnh trên hiệu quả, giảm bớt chi phí cho người bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục