Việt Nam đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế

Việt Nam có 37 lượt học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế các môn Tin học, Toán học, Hóa học, Sinh học và Vật lý, cả 37 lượt đều đạt thành tích với 35 huy chương và hai bằng khen.
Việt Nam đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế ảnh 1Các thành viên đội tuyển Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam trong lễ khai mạc đặc biệt của kỳ thi, với 5 thí sinh tại điểm cầu Hà Nội và một thí sinh tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV)

Trong bối cảnh dịch COVID-19, phải học online, ôn luyện và thi trực tuyến nhưng các học sinh trong các đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2021 của Việt Nam vẫn đạt thành tích ấn tượng. Việt Nam có 37 lượt học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế các môn Tin học, Toán học, Hóa học, Sinh học và Vật lý, cả 37 lượt đều đạt thành tích với 35 huy chương (gồm 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng) và hai khen bằng khen.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Năm 2021 là năm thứ hai các kỳ thi Olympic phải tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dưới sự giám sát qua camera của ban tổ chức và giám sát trực tiếp của các đại diện ban tổ chức. Tuy nhiên, so với năm 2020, tình hình dịch bệnh đã diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Những khó khăn trong công tác ôn tập, tổ chức thi vì thế cũng tăng lên.

Nếu như năm 2020, cũng do dịch bệnh, các thành viên của đoàn Olympic Toán học quốc tế phải thi trực tuyến nhưng chỉ tại một địa điểm là Trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì năm nay, diễn biến phức tạp của dịch khiến đoàn Việt Nam phải thi ở hai điểm. Đội tuyển Việt Nam có 6 thành viên, thi cùng lúc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho 5 thí sinh khu vực phía Bắc và điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh cho một thí sinh khu vực phía Nam.

Theo giáo sư, tiến sỹ Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế, do điều kiện dịch bệnh nên năm nay việc tập huấn đội tuyển diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Tuy vậy, các em tham gia rất nhiệt tình, tích cực. Nhiều anh ở đội tuyển quốc tế các năm trước ở xa, lệch múi giờ vẫn tham gia tập huấn cho các em. 

[Dịch COVID-19, đội tuyển Olympic Toán quốc tế phải chia hai điểm thi]

Cũng diễn ra với hình thức trực tuyến, Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021 là kỳ thi đầu tiên học sinh làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều kiểu, dạng câu hỏi khác nhau kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 thí sinh dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Hoàng Linh, Hiệu trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh và các yêu cầu chuyên môn nghiêm ngặt của ban tổ chức.

Việt Nam đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế ảnh 2Cả 37 lượt thí sinh đi thi Olympic đều có thành tích với 35 huy chương và hai bằng khen.

Các thí sinh làm bài thực hành và lý thuyết trong hai ngày thi (mỗi ngày thi làm trong ba giờ trên hệ thống thi trực tuyến TestWe). Máy tính dự thi của thí sinh được ảo hóa và có camera giám sát toàn bộ quá trình dự thi theo thời gian thực để bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan.

Với kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2021, đội tuyển Việt Nam dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mọi hoạt động trao đổi giữa ban tổ chức kỳ thi và các đoàn dự thi đều được thực hiện qua phần mềm Zoom. Việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về ban tổ chức được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams. Bài thi thực hành được gửi qua đường bưu điện đến trực tiếp ban giám sát đại diện cho ban tổ chức. Thiết bị thi thực hành chỉ được mở dấu niêm phong khi được ban tổ chức giám sát trực tiếp qua camera.

“Dù có nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của nhiều lực lượng, năm nay, tất cả các đội tuyển Olympic đều được dự thi thay vì có đội không thể dự thi như năm ngoái,” phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Những kết quả ấn tượng

Vượt qua rất nhiều khó khăn, với sự nỗ lực của các em học sinh, các thầy cô giáo và ban tổ chức, các em học sinh mang về 35 huy chương, hai bằng khen.

Trong số đó, đội tuyển Olympic Hóa học có 4 thí sinh dự thi thì có tới ba em giành huy chương vàng, một em giành huy chương bạc, xếp vị trí thứ ba, chỉ sau Trung Quốc và Liên Bang Nga. Với kết này, đội tuyển Olympic Hóa học năm 2021 đã là một trong bốn đội đạt thành tích cao nhất trong lịch sử 26 năm dự thi Olympic quốc tế môn Hóa học của Việt Nam. Trước đó, Việt Nam từng giành thành tích ba huy chương vàng, một huy chương bạc trong các năm 2005, 2017 và đạt thành tích kỷ lục bốn huy chương vàng năm 2020.

Đội tuyển Olympic Vật lý Quốc tế 2021 cũng đạt thành tích cao khi cả 5 học sinh tham gia có huy chương với ba huy chương vàng, hai huy chương bạc, vượt hẳn thành tích của năm 2020 với 4 huy chương bạc và một huy chương đồng.

Đội tuyển Olympic Toán học quốc tế có 6 thành viên, mang về 6 chiếc huy chương, gồm một huy chương vàng, hai huy chương bạc và ba huy chương đồng; trong đó em Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội- Amsterdam (Hà Nội) là một trong 10 thí sinh điểm cao của kỳ thi năm nay. Đỗ Bách Khoa cũng là học sinh đi vào lịch sử bảng vàng của Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam khi lần đầu tiên kể từ khi thành lập, trường này có một học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Việt Nam đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế ảnh 3Thành tích của các đội tuyển thi Olympic quốc tế và Olympic khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Việt Nam năm 2021.

Đội tuyển Olympic Tin học quốc tế có bốn thành viên, tất cả đều giành huy chương bạc. Đội tuyển Olympic Sinh học vẫn duy trì tốt thành tích của Việt Nam trong những năm gần đây với một huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng.

Trong kỳ thi Olympic Tin học và Olympin Vật lý châu Á-Thái Bình Dương, đoàn Việt Nam đã đạt thành tích cao. Cụ thể, ở môn Tin, Việt Nam đoạt 6 huy chương, gồm hai huy chương vàng, một huy chương bạc và ba huy chương đồng, đứng thứ 4/35 quốc gia tham dự kỳ thi năm nay tính theo cách xếp hạng huy chương.

Ở môn Vật lý, cả 8/8 học sinh đều đoạt giải, gồm hai huy chương vàng, một huy chương bạc, ba huy chương đồng và hai bằng khen. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này, đó là em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, thành phố Hà Nội.

Khép lại một mùa thi Olympic thành công bất chấp những thách thức từ đại dịch, các học sinh Việt Nam đã mang về 35 tấm huy chương và hai bằng khen; trong đó có 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và hai bằng khen.

Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay thành tích chung của các đội tuyển đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc trong học tập, rèn luyện của các em học sinh, giáo viên, các nhà trường, các đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức thi và cả các phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19; trong đó nhiều em đã vượt lên những khó khăn riêng của bản thân và gia đình để hoàn thành tốt kỳ thi. 

“Kết quả này cũng cho thấy sự nghiêm túc trong công tác lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất vào đội tuyển, vai trò của các trường chuyên và định hướng của ngành giáo dục trong đào tạo nhân tài trên cơ sở đảm bảo tốt chất lượng giáo dục đại trà,” phó giáo sư Mai Văn Trinh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục