Viet Nam - Diem den hap dan voi doanh nghiep vung Lombardia cua Italy hinh anh 1Các diễn giả trình bày tham luận tại Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Đầu tư Việt Nam-Lombardia. (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy 2023 tại Lombardia, ngày 31/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với vùng Lombardia, miền Bắc Italy, và Phòng Thương mại Italy-Việt Nam (CCIV) tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh doanh đầu tư Việt Nam-Lombardia tại thành phố Milan, trung tâm kinh tế-tài chính lớn nhất Italy. 

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự diễn đàn có Phó Chủ tịch vùng Lombardia Marco Alparone, Thứ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế vùng Lombardia Raffaele Cattaneo, Chủ tịch Phòng Thương mại Italy-Việt Nam Phạm Văn Hồng, Giám đốc phụ trách quốc tế hóa và ngoại thương Hiệp hội Lombardia (Assolombarda) Chiara Fanali, lãnh đạo của các tổ chức bảo hiểm tín dụng Sace, Simest, các hiệp hội doanh nghiệp Promos Italy, Aprieuropa, và trên 100 đại diện doanh nghiệp vùng Lombardia.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của vùng Lombardia trong quá trình chuẩn bị và diễn ra sự kiện, đánh giá cao thông điệp chào mừng của Chủ tịch vùng Lombardia-Attilio Fontana và sự hiện diện của Ban lãnh đạo vùng. 

[Cơ hội vàng cho hợp tác giữa Việt Nam với vùng Umbria của Italy]

Đại sứ đánh giá sự kiện này có ý nghĩa thiết thực, là cơ hội để hai bên có thể khai thác tiềm năng hợp tác cùng có lợi còn rất nhiều dư địa hiện nay.

Đại sứ đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và sự phát triển hết sức năng động của nền kinh tế Việt Nam ngày nay, đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài trong xu hướng dịch chuyển đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ mong muốn với tiềm năng to lớn của vùng và trên cơ sở thế mạnh mang tính bổ sung cao giữa hai bên, Lombardia sẽ xác định Việt Nam là quốc gia ưu tiên để quốc tế hóa, thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chính sách chuyển đổi kinh tế Việt Nam theo hướng xanh, số, bền vững, tuần hoàn, đưa Lombardia đóng vai trò tiên phong, đi đầu và trở thành hình mẫu về hợp tác kinh tế với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ khẳng định ngoại giao kinh tế là công tác trọng tâm, do đó Đại sứ quán luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Italy trong quá trình tìm kiếm cơ hội, hợp tác với Việt Nam.

Viet Nam - Diem den hap dan voi doanh nghiep vung Lombardia cua Italy hinh anh 2Các đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Đầu tư Việt Nam-Lombardia. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Cùng phát biểu tại Diễn đàn, ông Marco Alparone, Phó Chủ tịch vùng kiêm Ủy viên Hội đồng phụ trách ngân sách tài chính vùng Lombardia, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Lombardia và Việt Nam, nhất trí hai bên cần củng cố, phát triển mối quan hệ này trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế đóng vai trò chủ đạo. 

Trong khi đó, ông Raffaele Cattaneo, Thứ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế vùng Lombardia cho biết châu Á đang là khu vực rất được quan tâm của lãnh đạo vùng trong việc phát triển thương mại và đầu tư mà Việt Nam là quốc gia chiến lược, như "một hòn ngọc và viên kim cương" của châu Á, là điểm đến hấp dẫn, rất tiềm năng đối với doanh nghiệp Lombardia.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của vùng với Việt Nam năm 2022 là 2,5 tỷ USD, chiếm gần 40% tổng kim ngạch thương mại Italy-Việt Nam. Ông nhấn mạnh Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp Lombardia. 

Các diễn giả tham dự diễn đàn đã có nhiều bài tham luận thực chất, nhấn mạnh đến việc quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đi đôi với đầu tư, chuyển giao công nghệ.

Các đại diện Sace, Simest, Promos Italy, Aprieuropa, D’Andrea... cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các cơ chế, chính sách, công cụ và tư vấn pháp lý, đặc biệt là các hình thức tín dụng xuất khẩu, tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Italy làm ăn, đầu tư với Việt Nam. 

Lombardia với thủ phủ là thành phố Milano, là vùng kinh tế lớn và phát triển năng động hàng đầu, không chỉ tại Italy mà còn ở châu Âu; đóng góp 1/4 GDP của Italy.

Lombardia có nhiều thế mạnh về sản xuất công nghiệp, nông nghiệp chế biến, năng lượng, tài chính, ngân hàng, dịch vụ... có thể đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghiệp nền tảng, công nghiệp cơ bản, chế tạo, sản xuất máy móc, nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu, sáng tạo, dịch vụ ngân hàng, tài chính... 

Nhân dịp chuyến công tác tới vùng Lombardia, Đại sứ Dương Hải Hưng đã đến thăm và làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp như Copan Spa, Chateaux D’Ax, Exetra Spa... nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ cũng đã đến thăm, dự Lễ Khai trương trụ sở mới của Phòng Thương mại Italy-Việt Nam (CCIV) tại Milan./. 

Dương Hoa-Trường Dụy-Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)