Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN tại Indonesia

Tại hội nghị, các nước thành viên đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy kết nối giao thông vận tải trên bộ, trên biển, và trên không giữa ASEAN và giữa ASEAN với quốc tế.
Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN tại Indonesia ảnh 1Hội nghị Quan chức Giao thông Vận tải Cấp cao ASEAN (STOM) lần thứ 54 tại Bali, Indonesia. (Nguồn: asean.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã chủ trì Hội nghị quan chức cấp cao Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 54 từ ngày 15-16/10 và Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 28 từ ngày 16-17/10.

Đây là chuỗi hội nghị thường niên trong khuôn khổ ASEAN nhằm trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, đề xuất sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực kết nối giao thông vận tải trong ASEAN và giữa ASEAN với cộng đồng quốc tế.

Tại hội nghị, các nước thành viên đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy kết nối giao thông vận tải trên bộ, trên biển, và trên không giữa ASEAN và giữa ASEAN với quốc tế.

Đáng chú ý, Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết giữa ASEAN và Liên minh châu Âu về Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện (ASEAN-EU CATA).

[Bùng nổ nhu cầu di chuyển bằng hàng không tại khu vực châu Á]

Đây là hiệp định liên khối đầu tiên trên thế giới về lĩnh vực vận tải, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thúc đẩy kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch và mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho ngành hàng không hai khu vực.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đưa ra các đề xuất như phê chuẩn thỏa thuận chiến lược về hợp tác hàng không và tìm kiếm cứu nạn hàng hải (SAR) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cứu nạn hàng hải và hàng không giữa các nước thành viên ASEAN.

Ngoài ra các nước còn thảo luận về Hướng dẫn ASEAN về hệ thống quản lý môi trường sân bay (EMS), nguyên tắc định hướng về dịch vụ di động dựa trên Ứng dụng vận tải hành khách trong ASEAN, triển khai khuôn khổ tăng cường lưu thông container khu vực nhằm khôi phục hoạt động phân phối hậu cần bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn tham dự.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã nhấn mạnh vai trò của giao thông vận tải trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Đồng thời, nhấn mạnh sự hỗ trợ của các đối tác của ASEAN như Nhật Bản, Hàn Quốc đã giúp các nước thành viên ASEAN triển khai các dự án hợp tác chung trong lĩnh vực giao thông vận tải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục