'Viet Nam phai tan dung co hoi ve cong nghe de tro nen hung cuong’ hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới về các công nghệ mới, đất nước ta sẽ không chậm chân 8 năm, 10 năm như là đối với 3G và 4G nữa. Thứ hạng viễn thông Việt Nam trên thế giới từ vị trí 108 phải về thứ hạng 30 đến 50."

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 15/1, tại Hà Nội. Đến dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và nhiều bộ trưởng, đại diện các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng về mạng xã hội, an ninh mạng, công nghiệp 4.0 đưa công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách để hướng tới một Việt Nam hùng cường.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn cho ngành ICT và phải tận dụng được cơ hội đó để trở thành một Việt Nam hùng cường.

Cũng theo Bộ trưởng, trong ASEAN thì Việt Nam đang đi chậm nhất về kinh tế số, Thái Lan đã đổi tên Bộ viễn thông - Công nghệ thông tin thành bộ Kinh tế số, Xã hội số được ba năm. Vì thế, nhiệm vụ của năm 2019 làm rõ kinh tế số, cách mạng công nghệ 4.0 trong từng lĩnh vực phải làm gì.

Để nắm bắt thời cơ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chúng ta sẽ không chậm 8 năm, 10 năm như với 3G, 4G. Việt Nam phải đi cùng nhịp thế giới về công nghệ mới. Việc cấp phép tần số 4G và thử nghiệm 5G sẽ cho phép tăng dung lượng, tăng sử dụng data trên mỗi người dân, tăng chất lượng mang di động băng rộng.

"Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới về các công nghệ mới, đất nước ta sẽ không chậm chân 8 năm, 10 năm như là đối với 3G và 4G nữa. Thứ hạng viễn thông Việt Nam trên thế giới từ vị trí 108 phải về thứ hạng 30 đến 50."

Đối với lĩnh vực an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự thịnh vượng của đất nước phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn.

"Việt Nam chúng ta có cơ hội thành cường quốc về an ninh mạng. Không gian mạng là tương lai của loài người. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Mục tiêu năm 2019 sẽ không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin. Việt Nam phải trở thành trung tâm về an ninh mạng của ASEAN", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đang có cơ hội trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới. Thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông, gồm : Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE của Trung Quốc. Trung Quốc chiếm tới trên 60% thị phần, nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện nay đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, với quyết tâm của Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất và xuất khẩu được tất cả thiết bị điện tử viễn thông.

"Điều này chúng ta phải làm được trong năm 2019-2020. Các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị Made in Vietnam nếu giá và chất lượng tương đương. Đây là việc có ý nghĩa rất lớn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Báo chí không được bỏ trống trận địa 'Mạng xã hội'

Về lĩnh vực thông tin tuyên truyền, Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường.

Bộ trưởng cho rằng, muốn quản lý được báo chí thì đầu tiên phải nhìn thấy toàn bộ bức tranh hàng trăm triệu thông tin mỗi ngày trên không gian mạng, phải giám sát được, đo lường được, phân tích và dự báo được các xu thế, phát hiện sai phạm để nhắc nhở.

Các đơn vị, cá nhân sai phạm có hệ thống thì phải xử lý rất nghiêm minh đồng thời phải xây dựng Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số Quốc gia, Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng và đánh giá được xu thế thông tin theo từng báo, từng diễn đàn, từng phóng viên,...

"Nhiều báo hiện nay không nhận được hỗ trợ tài chính của nhà nước, tự bươn chải trên thị trường, trong khi thị trường quảng cáo bị chia sẻ gần 40% với mạng xã hội, và con số này có xu thế ngày càng tăng lên. Bộ chúng ta cần sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, đề xuất cơ chế thuế, cơ chế tự chủ tài chính thuận lợi cho báo chí phát triển. Với một nguồn thu nhất định nhưng ổn định sẽ giúp cho báo chí phụng sự Tổ quốc tốt hơn."

'Viet Nam phai tan dung co hoi ve cong nghe de tro nen hung cuong’ hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đi tham quan các gian hàng công nghệ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ trưởng cho rằng, chúng ta phải tận dụng lợi thế của mạng xã hội để thông tin truyên truyền, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Báo chí không được bỏ trống trận địa này, phải sử dụng công nghệ để cạnh tranh với mạng xã hội. Thay vì đưa nội dung báo mình lên mạng xã hội của người khác thì mỗi báo phải là một mạng xã hội thu nhỏ của mình. Cần phải xây dựng và ban hành Bộ qui tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ thúc đẩy xây dựng các mạng xã hội Việt Nam, bên cạnh các mạng lớn như Zalo, Mocha, với trên 60 triệu thuê bao thì phát triển các mạng xã hội nhỏ hơn theo phân đoạn khách hàng. Mục tiêu đến năm 2020 - 2021, mạng xã hội nước ngoài và mạng xã hội Việt Nam tương đương nhau về người dùng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, năm 2019 sẽ phải thực hiện quy hoạch báo chí, sơ kết thực hiện Luật báo chí và lập kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật báo chí. Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu, đánh giá mô hình tổ hợp truyền thông đa phương tiện của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số địa phương để xem xét mô hình tập đoàn truyền thông nhà nước. Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải giải quyết tình trạng báo hoá tạp chí, báo hoá trang tin điện tử tổng hợp và giải quyết nạn phóng viên làm tiền doanh nghiệp.

Năm 2019, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông chọn chủ đề "Nâng cao thứ hạng Việt Nam". Việt Nam muốn vươn ra biển lớn thì phải có thứ hạng cao. Với phương châm hành động: Người đứng đầu làm gương, nhân viên kỷ cương, làm việc có trọng tâm, suy nghĩ và hành động thì bứt phá. Bứt phá là bỏ cái cũ, cách cũ, theo cái mới, cách mới với mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, thay đổi được thứ hạng.

"Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá ", Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm việc với tinh thần này. Chủ trương 1, thì biện pháp phải 10, quyết tâm phải 20 thì chúng ta mới có thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh./.
Minh Sơn (Vietnam+)