Viet Nam va Israel day manh hop tac ve khoa hoc va cong nghe hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 25/7, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa Bộ Khoa học và Công Nghệ Israel và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra tại Bộ Khoa Học và Công Nghệ Israel.

Tại buổi lễ, Bộ Trưởng Khoa học và Công Nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ Trưởng Khoa học và Công nghệ Israel Ofir Akunis đã k‎ý biên bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai bên.

Lễ ký đặt dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm như nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng chế biến thủy sản, công nghệ vật liệu, khoa học y tế và sức khỏe cũng như năng lượng tái tạo.

Mục đích của biên bản ghi nhớ lần này cũng sẽ tập trung vào hỗ trợ các dự án hợp tác nghiên cứu và triển khai thực nghiệm; đồng tổ chức các sự kiện khoa học và công nghệ và các cuộc họp khác về khoa học và công nghệ; trao đổi thông tin, đoàn công tác, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến vấn đề mà các bên cùng quan tâm; khuyến khích các hoạt động hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu của hai nước.

[Tăng cường hợp tác công nghệ cao giữa Việt Nam-Israel]

Phát biểu bên lề lễ ký kết, Bộ Trưởng Khoa học và Công nghệ Israel Ofir Akunis cho biết việc ký biên bản ghi nhớ giữa hai bộ là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới giữa ngành khoa học và công nghệ của hai nước.

Ông Akunis nói: "Như các bạn đã biết, Israel được xem như là một cường quốc về khoa học công nghệ và sáng tạo chính, vì lẽ đó nhiều nước đã gọi chúng tôi là quốc gia khởi nghiệp. Ở Israel chúng tôi có thể làm ra mọi thứ bằng chính năng lực của mình. Tuy nhiên, về phía bộ, chúng tôi vẫn muốn phát triển hợp tác với các nước khác nữa, chẳng hạn như với Việt Nam.

Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Israel về Kinh tế, Khoa học và Công nghệ mới giữa hai bên sẽ quyết định cụ thể và tiến hành hợp tác nghiên cứu cùng nhau. Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác sẽ đạt kết quả tuyệt vời cho cả hai phía."

Trước đó, trong buổi làm việc với Ủy Ban Sáng Tạo Israel, Bộ Trưởng Chu Ngọc Anh đã đánh giá cao quá trình hợp tác cấp cao giữa hai nước ngày càng được tăng cường, không những giữa chính phủ, quốc hội và trao đổi hợp tác các đoàn cấp cao giữa hai bên.

Ông Chu Ngọc Anh nói: "Hiện nay, Việt Nam hết sức quan tâm đến hợp tác khoa học công nghệ và khởi nghiệp đặc biệt là muốn các bạn Israel chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, cũng như hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin."

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Việt Nam đang nghiên cứu và thảo luận các luật qui định về pháp luật để tăng cường và đẩy mạnh hợp tác với Israel.

Ông Avi Luvton Giám đốc điều hành của Vụ Châu á-Thái Bình Dương và Mỹ La Tinh của Ủy Ban Sáng Tạo Israel cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được tiếp đón đoàn hôm nay và chúng ta cùng nhau ngồi đây để thảo luận các vấn đề thúc đẩy thương mại và nâng cấp các khuôn khổ hợp tác trong sắp tới."

Ông Avi cũng bày tỏ sự quan tâm đến Việt Nam và cho rằng Việt Nam cần phải cải thiện các quy định về pháp luật để phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp Israel. Đồng thời chia sẽ một số quy định của Israel về công nghệ và khởi nghiệp.

Về phần mình Bộ trưởng Ngọc Anh đồng ý và tiếp thu ý kiến từ phía Israel và cho rằng Việt Nam cần nghiên cứu cơ chế của Israel về cách thiết lập các quỹ đầu tư phát triển cho khoa học công nghệ và khởi nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)