Viet Nam-Mozambique hop tac vien thong, trao doi ung pho thien tai hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội với các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 21/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel).

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique tới thăm, làm việc với Tập đoàn, Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel đã giới thiệu với đoàn về Tập đoàn.

Viettel đang có sự hiện diện kinh doanh tại 10 quốc gia ở 3 châu lục, gồm Lào, Campuchia, Myanmar, Timor Leste, Cameroon, Tanzania, Burundi, Peru, Haiti và Mozambique.

Riêng tại Mozambique, năm nay đánh dấu năm thứ 10 tập đoàn hiện diện đầu tư ở nước này thông qua mạng thông tin di động Movitel (liên doanh giữa Viettel và Công ty SPI của sở tại), có tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD, trong đó Viettel đóng góp trên 70%. Đây được coi là dự án rất hiệu quả trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đi vào hoạt động từ tháng 5/2012, Movitel đến nay đã trở thành mạng viễn thông chiếm vị trí hàng đầu tại Mozambique với trên 6 triệu thuê bao, phủ sóng đến hơn 85% dân số tại toàn bộ 11 tỉnh, đến tận cấp huyện, được coi là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những đóng góp thông qua việc phổ cập viễn thông di động ở khu vực nông thôn.

Movitel đang không ngừng thay đổi chiến lược, cải tiến chất lượng dịch vụ để chiếm lĩnh, mở rộng thị phần không chỉ ở nông thôn, mà còn ở cả khu vực thành thị. Những năm gần đây, mạng di động này đã tham gia cung cấp những dịch vụ viễn thông hiện đại cho nhiều bộ, ngành của Chính phủ và các cơ quan của Mozambique.

Đại tá Tào Đức Thắng cũng cho biết, Viettel là đơn vị chủ lực chuyển đổi số cho Quốc hội và Chính phủ Việt Nam. Do đó, Viettel mong muốn thông qua Movitel, Tập đoàn sẽ là đơn vị chuyển đổi số cho Quốc hội Mozambique.

Về tuyển dụng nhân lực người Mozambique vào làm việc tại Movitel, Đại tá Tào Đức Thắng khẳng định, Tập đoàn luôn quan tâm tuyển dụng và bồi dưỡng lao động sở tại.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel nhấn mạnh, Tập đoàn này sẵn sàng là cầu nối hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam-Mozambique. “Viettel không chỉ là Đại sứ mời gọi các nhà đầu tư Mozambique sang Việt Nam, mà còn là Đại sứ mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam sang Mozambique,” Đại tá Tào Đức Thắng nói.

[Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam]

Cảm ơn Ban Lãnh đạo Viettel và Đại tá Tào Đức Thắng đã dành sự đón tiếp nồng nhiệt đối với Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định, đầu tư của Viettel tại Mozambique chính là kết quả thành công của mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, hai dân tộc. “Viettel là niềm tin tưởng mà Việt Nam đã dành cho Mozambique từ cách đây 10 năm,” Chủ tịch Quốc hội Mozambique nêu rõ, đồng thời mong muốn Viettel tiếp tục đầu tư ở đây.

Viet Nam-Mozambique hop tac vien thong, trao doi ung pho thien tai hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho biết, với tư cách là cơ quan lập pháp, Quốc hội Mozambique sẽ cải thiện chính sách, pháp luật để tạo điều kiện cho Viettel cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác yên tâm, đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh ở nước này.

Thể hiện sự quan tâm tới hoạt động chuyển đổi số mà Viettel đang là đơn vị chủ lực, tiên phong ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đề nghị Viettel chia sẻ kinh nghiệm, kết hợp với Movitel tạo ra chuyển đổi số cho Quốc hội Mozambique.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chúc Viettel sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa tại Mozambique và là cầu nối mời gọi các doanh nghiệp hai nước đầu tư vào Mozambique, cũng như Việt Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã đến thăm, làm việc với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đến thăm, làm việc với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Trong những năm qua, tình hình thiên tai, tai nạn, sự cố diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan, khó lường. Quân đội luôn là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong công tác phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique những nét khái quát về Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn là cơ quan phối hợp liên ngành giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi cả nước và hợp tác khu vực, quốc tế; trực tiếp chỉ đạo ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị chuyên trách, kiêm nhiệm thực hiện công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, diễn tập và đầu tư trang thiết bị cho các lực lượng ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa...

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian vừa qua./.

Viet Nam-Mozambique hop tac vien thong, trao doi ung pho thien tai hinh anh 3Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đến thăm và làm việc tại Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)