Viet Nam-New Zealand ky ket hop tac chien luoc moi ve giao duc hinh anh 1Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cùng ký kết hợp tác giáo dục. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chiều ngày 21/7, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký kết bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược về Giáo dục giai đoạn 2020-2023, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giáo dục giữa hai nước, thúc đẩy mạnh mẽ việc giao lưu tri thức, trao đổi sinh viên cũng như phát triển các kỹ năng tương lai thông qua nhiều sáng kiến giáo dục.

Bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược 2020-2023 sẽ triển khai các sáng kiến ở nhiều lĩnh vực giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam, bao gồm chương trình liên kết ở bậc đại học, mô hình giáo dục cấp tiến về đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp (blended learning), tăng cường hợp tác giữa các trường trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cũng như các chương trình kết nối cựu du học sinh.

Trong số đó, các mô hình giáo dục cấp tiến về đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp (blended learning) được đánh giá là đặc biệt cần thiết đối với việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước trong bối cảnh hậu COVID-19.

New Zealand tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu giáo dục của thế kỷ 21, hướng tới đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp được trang bị tốt về kiến thức, kiện toàn các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu mới của thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

Viet Nam-New Zealand ky ket hop tac chien luoc moi ve giao duc hinh anh 2Xuân Khang (áo trắng) đang học tại xứ sở kiwi. Khang là một trong những học sinh xuất sắc của Việt Nam được nhận học bổng của chính phủ New Zealand năm 2019. (Ảnh: PV

Nếu Kế hoạch Hợp tác Chiến lược năm 2015 đặt nền móng cho quan hệ đối tác chiến lược về giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam thì bản Kế hoạch mới sẽ tiếp tục tăng cường những sáng kiến giáo dục hiện có đồng thời xác định những cơ hội mới mà cả hai bên có thể cùng hợp tác phát triển và thực hiện, mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia.

Ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), cho biết việc tái ký bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược là cơ hội then chốt để thúc đẩy mối quan hệ đối tác giáo dục lâu dài giữa New Zealand và Việt Nam.

[22 học sinh xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand 2020]

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng chia sẻ niềm vui khi bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược được tái ký vào năm 2020 – năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam. Theo bà Wendy Matthews, quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố trong những năm gần đây, và giáo dục luôn là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ này.

“Tôi vui mừng chứng kiến ngày càng nhiều các trường New Zealand trở thành đối tác với trường Việt Nam –đồng hành cùng nhau trong việc phát triển các cách tiếp cận sáng tạo, lấy người học làm trung tâm. 2020 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôi tin rằng bản Hợp tác Chiến lược về Giáo dục sẽ là một nền tảng hiệu quả để đưa quan hệ hợp tác giáo dục của Việt Nam và New Zealand tiến xa hơn, thành công triển khai các chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh sinh viên hai nước,” bà Wendy Matthews nói.

New Zealand đứng đầu trong khối các quốc gia nói tiếng Anh và đứng thứ ba thế giới về hệ thống giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai, theo bảng Xếp hạng Chỉ số Giáo dục cho Tương lai 2019 (Worldwide Educating for the Future Index 2019). New Zealand cũng liên tục nằm trong top 3 toàn cầu kể từ khi bảng xếp hạng này được công bố lần đầu tiên vào năm 2018.

Tính đến năm 2018, có hơn 2.700 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand, trong đó có 600 học sinh trung học. Số lượng sinh viên Việt Nam tại các đại học New Zealand đạt tăng trưởng 8% trong khi số học sinh trung học đạt tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước đó, với khoảng 600 học sinh trung học.

Kể từ những năm 1990, hơn 300 sinh viên Việt Nam và 550 công chức đã được trao học bổng sau đại học, hoặc tham gia các khóa bồi dưỡng tiếng Anh tại New Zealand.

New Zealand cũng có Học bổng của Thủ tướng dành cho sinh viên trao đổi ở khu vực Châu Á (Prime Minister’s Scholarships for Asia) được khởi động từ năm 2013. Tính đến nay đã có 143 sinh viên New Zealand chọn Việt Nam làm điểm đến để thực tập và nghiên cứu./.

Phạm Mai (Vietnam+)