Ngày 18/11/2020 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) diễn ra Lễ công bố và trao tặng danh hiệu Chìa khóa vàng 2020.

Chương trình bình chọn danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2020 thay thế cho Chương trình bình chọn các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin chất lượng cao, tiêu biểu từ năm 2015 của VNISA, nay được đứng ra tổ chức riêng dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và sự phối hợp của Cục an toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông).

Qua quá trình thẩm định sơ khảo và chung khảo công tâm, khách quan, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao danh hiệu ''Chìa khóa vàng'' cho 45 sản phẩm, dịch vụ, an toàn thông tin; giải pháp công nghệ thông tin an toàn tiêu biểu phục vụ cho Chuyển đổ số, của 17 doanh nghiệp, tổ chức an toàn thông tin trong cả nước.

Trong đó, tại hạng mục cao nhất là sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao xuất sắc có sự góp mặt của những đơn vị lớn về công nghệ như TViettel, VNPT, BKAV, Công ty CMC,…

Các sản phẩm tiêu biểu được nêu tên như Máy tính an toàn, Hệ thống camera bảo mật cao (hai đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước của VNPT Technology); Dịch vụ Kiểm tra đánh giá An toàn thông tin mạng (Công ty An ninh mạng Viettel); Bkav VPN Gateway (Công ty Bkav); Tường lửa ứng dụng web CMC (Công ty Trách nhiệm hữu hạn an ninh an toàn thông tin CMC); Nền tảng điều hành an ninh mạng tập trung FPT.EagleEye mSOC (Công ty trách nhiệm hữu hạn hệ thống thông tin FPT); Giải pháp định danh và xác thực điện  tử VNPT eKYC (Công ty Công nghệ thông tin VNPT )...

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh việc trao danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 cho các sản phẩm, dịch vụ nói trên đã khẳng định được chất lượng, tính ưu việt và hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ do các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam làm chủ về công nghệ. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình chuyển đổi số quốc gia và chiến lược "Make in Vietnam" của Chính phủ.

[Khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng]

Theo chương trình, danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm nay đã được mở rộng từ 03 lên 05 hạng mục, bao gồm: Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao xuất sắc; Sản phẩm an toàn thông tin triển vọng xuất sắc; Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu; Giải pháp công nghệ thông tin an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số; Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn.

Vinh danh 45 giai phap cong nghe an toan tai 'Chia khoa vang' 2020 hinh anh 1Đại diện VNPT Technology nhận giải thưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong đó, hội đồng bình chọn của ''Chìa khoá vàng'' năm nay là sự tham gia của 21 chuyên gia uy tín trong ngành An toàn thông tin thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, Cục An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng), Cục An ninh mạng và phòng chống tội pham Công nghệ cao (A05-Bộ Công an),…

Quy trình thẩm định, đánh giá của các tiểu ban được thực hiện nghiêm ngặt, khách quan và đúng theo các công đoạn đã đề ra. Đặc biệt các Tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội như TCCS 01:2019/VNISA về Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn và Tiêu chuẩn TCCS 02:2020/VNISA về Dịch vụ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đã bước đầu áp dụng cho một số quy trình đánh giá sản phẩm an toàn thông tin của Hội đồng.

Kết quả bình chọn năm nay cho thấy trưởng thành và da dạng của các sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin của các doanh nghiệp trong nước, với mức độ nội địa hóa và tự phát triển giải pháp khoa học kỹ thuật rất cao và hoàn toàn làm chủ công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Cũng tại khuôn khổ buổi lLễ, đại diện các doanh nghiệp được nhận giải thưởng-ông Hà Thế Phương, Phó Giám đốc công ty CMC Infoset cho rằng cuộc thi năm nay có chất lượng cũng như số lượng tăng cao nhanh chóng, đảm bảo chất lượng của ngành.

Ngoài ra, theo ông Phương, tiêu chuẩn đánh giá của cuộc thi cũng đã được tiến sát gần hơn so với tiêu chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng đầu ra các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam của các doanh nghiệp nói riêng và của Việt Nam nói chung./.

Minh Hiếu (Vietnam+)