Vĩnh Phúc kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp

Đến nay, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện xét nghiệm cho công nhân lao động với 150.913 mẫu và 4.143 mẫu cho những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.
Vĩnh Phúc kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp ảnh 1 Phun khử khuẩn phòng chống COVID-19 tại phân xưởng A nơi công nhân A làm việc trong buổi diễn tập phòng chống COVID-19 tại khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời duy trì sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Để giúp các doanh nghiệp kịp thời xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19, ngày 11/6, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca bệnh trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, trong trường hợp phát hiện ca mắc COVID-19, doanh nghiệp cần nhanh chóng phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của công ty và tổ phản ứng nhanh nhanh chóng triển khai các bước xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, như thông báo, tiếp cận ca nghi nhiễm, đưa ra phòng cách ly, bàn giao cho cơ quan y tế nhà nước; lập rào chắn phong tỏa khu vực; xác định các trường hợp F1 và di chuyển về khu vực riêng để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết để xác định các trường hợp F2, F3; phun khử khuẩn theo quy định.

Theo ông Nguyễn Xuân Phương, cuộc diễn tập nhằm hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp; nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hành phòng, chống dịch của các doanh nghiệp theo tinh thần “4 tại chỗ.”

[Vĩnh Phúc thực hiện khai báo điện tử bắt buộc tại các chốt kiểm dịch]

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các nhà máy, xí nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình thực tế tại các doanh nghiệp, nhà máy. Nhiều tình huống phát sinh, nhiều phương án dự phòng đã được đưa ra trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19; giám sát chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, các chương trình làm việc với các đối tác, thành lập Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp.

Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp xét nghiệm cho 100% công nhân làm việc tại doanh nghiệp và xét nghiệm xác suất cho những trường hợp ở các khu vực, những nơi có nguy cơ cao lây mắc COVID-19 (như bảo vệ, người cung cấp suất ăn, nhân viên nhà bếp, lái xe, quản đốc trong doanh nghiệp...).

Đến nay, 100% các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm cho công nhân lao động với 150.913 mẫu và 4.143 mẫu cho những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các chuyên gia, người quản lý là người nước ngoài đi ra, vào tỉnh phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần).

Tỉnh tạo điều kiện và bố trí nhu cầu về chỗ ở cho chuyên gia, cán bộ quản lý và công nhân ngoại tỉnh đi về hằng ngày giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây mắc COVID-19 trong các khu công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục