Vĩnh Phúc liên tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu huyện Bình Xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Vĩnh Phúc liên tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV ảnh 1Thành viên đoàn công tác kiểm tra xuất xứ nước khử trùng ở một doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu tại Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Liên tiếp những ngày gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn kiểm tra công tác lưu trú, sản xuất và thị trường huyện Bình Xuyên - địa phương đang được coi là tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra ở địa phương; đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Qua kiểm tra cho thấy, một số địa điểm chưa thực hiện đầy đủ việc cách ly; cơ sở lưu trú không nhận được các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch, điển hình như Khách sạn Pandora tại Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, nơi có khách Trung Quốc đang lưu trú.

Một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có người Trung Quốc quản lý, điều hành còn nhận thức không tốt về phòng, chống dịch; chưa thực hiện cách ly một số người Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu huyện Bình Xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh; thành lập ít nhất 2 đoàn để kiểm tra thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo việc kiểm soát cộng đồng chặt chẽ hơn...

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh triển khai các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng công an tiến hành kiểm tra 100% các cơ sở đang cách ly; có những biện pháp xử lý nghiêm khắc những trường hợp không tuân thủ quy định.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh quản lý chặt chẽ, chống nâng giá vật tư phòng, chống dịch; tập trung kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, khám chữa bệnh.

Đặc biệt, cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế về nơi cách ly tập trung đối với những trường hợp cần thiết.

[Việt Nam ghi nhận ca thứ 14 mắc bệnh do virus corona]

Kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vinatop, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) và Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam, Khu công nghiệp Bá Thiện II (Bình Xuyên)..., các đoàn kiểm tra đề nghị các công ty thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ công ty và khu vực xung quanh; 100% cán bộ, công nhân lao động phải được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, cung cấp danh sách những người có nhiệt độ cơ thể thay đổi cho Ban Quản lý các khu công nghiệp hằng ngày.

Đối với những người tiếp xúc với người bệnh và những người cần cách ly, các doanh nghiệp lập danh sách gửi Trung tâm Y tế huyện để được cách ly an toàn.

Riêng đối với những người đến từ Trung Quốc sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, ông Lê Duy Thành yêu cầu doanh nghiệp cần thực hiện cách ly và kiểm tra về y tế, theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Sau 14 ngày cách ly, nếu sức khỏe bình thường, có xác nhận của cơ quan y tế, những người này sẽ được trở lại làm việc.

Vĩnh Phúc liên tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV ảnh 2Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các ca bệnh đang được cách ly theo dõi nCoV tại Trung tâm Y tế Bình Xuyên. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang theo dõi giám sát nghi ngờ 25 trường hợp, trong đó 15 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính, hiện còn 8 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, trong 139 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi, có 7 trường hợp là người Trung Quốc, làm việc tại Khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến 9/2, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.

Trong số 9 trường hợp mắc bệnh trên, có 5 trường hợp nằm trong nhóm người mà Công ty Nihon Plast Vietnam (một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, ở khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên) cho đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về; 4 trường hợp lây thứ phát từ người trở về từ vùng dịch Vũ Hán.

Trước tình hình dịch bệnh do nCoV gây ra đang diễn ra trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo tới người dân trong tỉnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Khi thời tiết lạnh, người dân tránh đóng kín nhà cửa; nên bố trí nhà ở mở cửa thông thoáng, đồng thời mặc ấm, có máy sưởi, dụng cụ làm ấm để hạn chế sự nhân lên của nCoV và lây lan của dịch bệnh.

Các nhà máy, công xưởng trong khu công nghiệp (nơi tập trung đông người) nên để thông thoáng khí, có máy sưởi cho công nhân khi thời tiết lạnh.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục