Virus corona de doa trien lam dien thoai di dong lon nhat the gioi hinh anh 1Công tác chuẩn bị cho MWC 2020 ở Barcelona. (Nguồn: Reuters)

Trong vòng ba tuần nữa, giới công nghệ sẽ lại đổ sự chú ý tới Barcelona (Tây Ban Nha), nơi tổ chức sự kiện thường niên Mobile World Congress, triển lãm thương mại lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới truyền thông di động.

Hơn 100.000 người tham dự từ gần 200 quốc gia được mong đợi tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, không giống như Hội chợ-triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) ở Mỹ, trong thời gian gần đây, MWC vẫn thường xuyên phải vất vả tìm cách lôi kéo các nhà sản xuất lớn công bố các thiết bị quan trọng nhất của họ tại triển lãm.

Đó là kế hoạch của nhà tổ chức, song với "cơn bão" virus corona, thì MWC năm nay, mọi thứ có thể hơi khác một chút.

Sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc và sau đó lan sang các nước khác đã cướp đi hàng trăm mạng sống. Nó cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và tàn phá ngành du lịch ở châu Á, nhiều quốc gia đang hạn chế các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

LG và ZTE đã hủy bỏ một số kế hoạch tại MWC năm nay.

Trước khi xảy ra dịch virus corona, MWC 2020 được kỳ vọng sẽ là sàn diễn của các thường hiệu điện thoại Trung Quốc, với tất cả các thương hiệu điện thoại thông minh lớn của nước này đều xác nhận tham gia.

Cho đến hôm nay, Xiaomi, Vivo và Honor đều vẫn khẳng định ý định tham dự.

Huawei cũng vẫn có kế hoạch trình làng các sản phẩm mới tại MWC mặc dù gần đây hãng đã hủy hội nghị nhà phát triển ở Thâm Quyến. Tuy nhiên, có khả năng hãng công nghệ khổng lồ này sẽ hủy một số sự kiện và giảm đáng kể số lượng nhân viên tới Barcelona.

Qualcomm, Lenovo và Motorola cũng cho biết các kế hoạch ở MWC vẫn được duy trì.

Hiệp hội GSM, đơn vị tổ chức MWC, khẳng định vẫn duy trì các hoạt động như thường lệ ở Barcelona. GSMA là một tổ chức thương mại công nghiệp đại diện cho hơn 1.200 công ty trên toàn hệ sinh thái di động và MWC là cơ hội để hàng ngàn người tham dự, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao dịch và ra mắt các sản phẩm công nghệ di động mới.

MWC 2020 sẽ diễn ra từ 24-27/2/2020. GSMA cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ y tế và các biện pháp khử trùng tại chỗ cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch với những người tham dự. Các diễn giả sẽ phải tuân theo một giao thức nói chuyện mới. Một chính sách không bắt tay người khác, cũng đang được tư vấn áp dụng tại triển lãm, mặc dù điều này nghe có vẻ không thực tế./.

Đắc An (Vietnam+)