'Virus SARS-CoV-2 toi New York tu chau Au, khong phai Trung Quoc' hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 ra nhà xác dã chiến bên ngoài một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/4 rằng virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên lây nhiễm cho người dân tại tiểu bang New York là tới từ châu Âu, không phải từ Trung Quốc, và rằng lệnh cấm du khách từ Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump đưa ra là quá muộn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Cuomo, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northeastern ước tính có hơn 10.000 người dân New York có thể đã tiếp xúc với bệnh COVID-19 tính tới thời điểm bang này công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 1/3.

[Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới vượt quá 190.000 người]

Ông cho rằng Italy nhiều khả năng là nguồn lây nhiễm bệnh cho New York.

Bên cạnh đó, ông Cuomo còn chỉ rõ Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm những người đến từ Trung Quốc vào ngày 2/2, hơn một tháng sau khi có thông tin bùng phát ổ dịch ở Trung Quốc, đồng thời quyết định hạn chế đi lại từ châu Âu trong tháng Ba. Tới thời điểm đó, virus SARS-CoV-2 đã lan ra rộng khắp nước Mỹ.

Thống đốc Cuomo nêu rõ: "Chúng tôi đã đóng cửa trước bằng lệnh cấm du khách đến từ Trung Quốc, điều này hoàn toàn đúng đắn, song chúng tôi lại để mở cửa sau (ý muốn nói châu Âu)."

Theo ông Cuomo, vào ngày 23/4, tổng số ca mắc COVID-19 phải nhập viện toàn bang New York hiện đang là 14.200 người, giảm so với mức 15.021 một ngày trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong toàn bang tăng thêm 422 ca trong ngày 23/4.

Thống đốc bang New York nói rằng việc mở cửa trở lại mà thiếu đi các biện pháp giãn cách xã hội sẽ khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)