Vitas hợp tác với WWF nhằm xanh hóa ngành dệt may Việt Nam

Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) chính thức ra mắt Dự án “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam thông qua cải thiện quản lý nước và năng lượng bền vững.”
Vitas hợp tác với WWF nhằm xanh hóa ngành dệt may Việt Nam ảnh 1Công nhân Nhà máy sợi Hòa Xá làm việc. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Ngày 26/10, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) chính thức ra mắt Dự án “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam thông qua cải thiện quản lý nước và năng lượng bền vững.”

Hai bên sẽ hợp tác với nhiều nhân tố quan trọng của ngành để thúc đẩy quản lý lưu vực sông tốt hơn và góp phần cải thiện chất lượng nguồn nước và sử dụng năng lượng bền vững.

Dự án sẽ được triển khai từ năm 2018 đến năm 2020 với mục tiêu chuyển đổi ngành dệt may tại Việt Nam thông qua tham gia vào các chính sách quản lý ngành và môi trường để mang lại lợi ích xã hội, kinh tế và bảo tồn cho Việt Nam.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam - cho biết trọng tâm chính của dự án là cải thiện hiệu suất nước và năng lượng, từ đó giảm thiểu tác động của ngành lên tới môi trường. Dự án sẽ hợp tác với các doanh nghiệp để khuyến khích họ chủ động tham gia hơn vào công tác quản lý sông Mekong, quy hoạch năng lượng bền vững và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này thảo luận về kế hoạch hành động chung nhằm đầu tư và phát triển ngành dệt may một cách bền vững.

[Ngành dệt may: Cần có con người 4.0 để phát huy công nghệ mới]

Một mục tiêu quan trọng nữa của dự án đó là tác động tới các nhà đầu tư của ngành dệt may Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất bền vững.

Ông Marc Goichot, đại diện của WWF, cho biết đối với WWF, xanh hóa thành công ngành may mặc Việt Nam sẽ góp phần vào thực hiện mục tiêu rộng lớn hơn của tổ chức về quản trị nguồn nước và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đây là hai vấn đề môi trường được quan tâm hàng đầu hiện nay trên thế giới. Về mặt lâu dài, WWF muốn nhìn thấy các nhà máy, khu công nghiệp và các nhân tố quan trọng khác của ngành cùng chủ động giải quyết các rủi ro và tác động, không chỉ trong doanh nghiệp của mình, mà còn quản lý có trách nhiệm những nguồn tài nguyên chung trong toàn ngành.

Các bên liên quan chính trong dự án bao gồm các nhãn hàng quốc tế có nhà cung cấp tại Việt Nam, các nhà máy trên toàn quốc, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức tài chính, đối tác phát triển và các sáng kiến liên quan khác. Các đối tác nước ngoài bao gồm Hội đồng Dệt May Quốc gia Trung Quốc và Hợp tác Lan Thương Mekong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục