VN dự Hội nghị thượng đỉnh thanh niên NB-ASEAN

Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
Ngày 29/10, Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo thanh niên Nhật Bản-ASEAN trong khuôn khổ Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2012 đã diễn ra tại Trung tâm Thanh Thiếu niên quốc gia kỷ niệm Olympic ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tới dự hội nghị có Công nương Kiko Akishino, đại diện chính phủ Nhật Bản, các đại sứ quán ASEAN tại Nhật Bản và đại diện thanh niên 11 nước tham gia chương trình.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phủ nội các Nhật Bản Kiyoshige Maekawa nhấn mạnh tham gia Chương Tàu Thanh niên Đông Nam Á là cơ hội tốt để thanh niên Nhật Bản và các nước ASEAN giao lưu, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước ASEAN vì hòa bình và phồn vinh của khu vực.

Ông hy vọng rằng 313 thanh niên từ 11 nước tham gia chương trình này sẽ là những người tiếp tục đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước ASEAN trong thế kỷ 21.

Thay mặt đại sứ các nước ASEAN tại Nhật Bản phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho biết Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tinh thần đoàn kết, kỹ năng hợp tác và thúc đẩy tình hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và các nước ASEAN trong xã hội toàn cầu hóa.

Đại sứ cho rằng Nhật Bản và các nước ASEAN không chỉ chia sẻ lịch sử lâu đời, mà còn có những tiềm năng hợp tác lớn, đặc biệt tình hình khu vực và thế giới gần đây đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước ASEAN và thanh niên sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc đem đến sự năng động cho hợp tác khu vực.

Thay mặt thanh niên 11 nước tham gia chương trình SSEAYP, đại diện đoàn thanh niên Lào đã phát biểu cảm ơn chính phủ Nhật Bản và các nước ASEAN đã tổ chức chương trình giao lưu thanh niên giữa Nhật Bản và ASEAN từ năm 1974 đến nay, nhấn mạnh chương trình này đã giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và các nước ASEAN, giúp mở rộng mạng lưới hợp tác nhân lực giữa Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN, tăng cường sức mạnh của các nước tham gia chương trình và tạo ra những thay đổi lớn.

Tại Trung tâm Thanh Thiếu niên quốc gia kỷ niệm Olympic ở thủ đô Tokyo, đoàn thanh niên Nhật Bản và 10 nước ASEAN đã giới thiệu về đất nước, con người và nền văn hóa nước mình. Năm nay, đoàn thanh niên Việt Nam đã lấy “biển đảo” là chủ đề chính để giới thiệu vẻ đẹp của biển đảo, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, cuộc sống của người dân các vùng biển từ Bắc vào Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tokyo, anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng đoàn Việt Nam tham gia SSEAYP 2012 cho biết: “Chủ đề giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam năm nay có khác một chút so với năm trước. Đó là năm nay chúng tôi muốn nhấn mạnh đến biển đảo của Việt Nam với chủ đề 'Vietnam get rich and strong from the sea', nghĩa là Việt Nam có sức mạnh và được hưởng nhiều nguồn lợi từ biển cả. Thông qua những hoạt động này, chúng tôi muốn giới thiệu về những vẻ đẹp phong cảnh biển Việt Nam, về văn hoá liên quan đến biển Việt Nam và những nguồn lợi từ biển mà Việt Nam đang khai thác và sử dụng một cách bền vững.”

Trưởng đoàn Nguyễn Minh Hải nhấn mạnh: “Thông điệp ngắn gọn nhất mà chúng tôi muốn gửi đến Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á năm nay là ‘United we stand’ nghĩa là đoàn kết, chúng ta sẽ đứng vững và vượt qua tất cả những khó khăn.”

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á là dự án hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN, bắt đầu từ năm 1974, đến nay là lần thứ 39. Chương trình năm nay diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 14/12/2012 tại Nhật Bản và các nước ASEAN gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Brunei và Indonesia./.

Minh Sơn-Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục