Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh công bố ngày 9/5 cho biết những con voi mamút có kích thước tý hon đã từng tồn tại từ kỷ Phấn trắng, cách đây 3,5 triệu năm.

Loài voi với tên khoa học mammuthus creticus này có chiều cao chỉ hơn 1 mét, bằng một chú voi con của thời hiện đại, và nặng chừng 310kg. Ngoài ra, chúng có thể không có lông như những người họ hàng xa khổng lồ của chúng.

Theo nhà nghiên cứu Victoria Herridge, ở phòng cổ sinh vật thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên London, loài voi này trông khá dễ thương.

Herridge nói: "Nếu anh muốn tái xây dựng hình ảnh loài voi này, tôi sẽ trả lời rằng được thôi, nhưng hãy làm cho chúng giống như các chú voi con mập mạp, với các chi dày hơn, chắc hơn và một con voi trưởng thành sẽ có những cái ngà rất cong và bức ảnh mà bạn có được sẽ là một chú voi châu Á non, nhưng có ngà".

So sánh với các bà con xa đã tuyệt chủng - loài voi mamút nhiều lông với chiều cao tới 4 mét - những con voi này trông khá nhỏ bé.

"Tôi đoán rằng nếu con người mặt đối mặt với giống voi này, chúng ta cũng vẫn hơi bị đe dọa bởi loài này vẫn cao tới 1 mét và có ngà," bà Herridge cho biết.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tuần báo Proceedings of the Royal Society B, cho biết mammuthus creticus là ví dụ cho thấy về một hiện tượng gọi là "còi cọc trên hoang đảo" - trong đó các con thú sẽ phát triển theo hướng thu nhỏ cơ thể nếu sống trong một môi trường bị cô lập.

Có thể loài voi này là hậu duệ của các con mammuthus meridionalis hay mammuthus rumanus, hai giống voi mamút xuất hiện sớm nhất tại châu Âu. Những con voi này đã thích nghi với điều kiện khí hậu ấm hơn và không có lông.

Voi mamút lùn có các đặc điểm hình thể giống với những chú voi con của loài mamút khổng lồ. "Thời điểm xuất hiện sớm nhất của các chú voi lùn này có thể rơi vào khoảng 3,5 triệu năm trước," Herridge nói và cho biết có ít dấu tích về chúng còn sót lại, ngoại trừ vài mẫu ngà hóa thạch.

Hóa thạch răng cho thấy chúng ăn nhiều loại cây cỏ khác nhau.

Phát hiện của Herridge và đội nghiên cứu của bà đã xác nhận những đánh giá khoa học trước đó rằng loài voi mang tên palaeoloxodan creticus, vốn sống ở kỷ Phấn trắng, thuộc về loài  mamút, chứ không phải thuộc hệ voi ngà thẳng.

Giống voi trên là họ hàng thân cận nhất với các con voi mamút hiện đại - những sinh vật khổng lồ, nhiều lông được cho là đã tuyệt chủng trong kỷ Băng hà./.

Linh Vũ (Vietnam+)