Hãng chế tạo ôtô Volkswagen của Đức ngày 27/4 đã mở cửa trở lại các nhà máy ở châu Âu, khi các doanh nghiệp ôtô đã bắt đầu khôi phục hoạt động ở châu lục này, nơi mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhu cầu ôtô và làm tăng lượng xe "tồn kho."

Giữa lúc số ca mắc COVID-19 mới ở Đức đang giảm dần, nước này đã nới lỏng lệnh phong tỏa và các nhà sản xuất ôtô trong nước đang bắt đầu khôi phục hoạt động.

Volkswagen - hãng sở hữu các thương hiệu ôtô Skoda, Audi, Bentley, Porsche và Seat - đã khôi phục hoạt động của nhà máy ở Wolfsburg của Đức cũng như đang tiến hành kế hoạch mở cửa trở lại các nhà máy ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga, Nam Phi và Cộng hòa Séc trong tuần này.

Nhà máy tại Wolfsburg sẽ chỉ hoạt động 10-15% công suất khi mở cửa trở lại và dự kiến đạt khoảng 40% công suất của giai đoạn trước khi dịch COVID-19 xảy ra sau một tuần nối lại hoạt động.

[Volkswagen chi 673 triệu USD dàn xếp vụ kiện tập thể lớn nhất ở Đức]

Ông Andreas Tostmann, thành viên ban lãnh đạo Volkswagen, cho biết việc mở cửa trở lại nhà máy ôtô lớn nhất châu Âu của Volkswagen tại Wolfsburg sau nhiều tuần ngừng hoạt động có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với người lao động, nhà cung cấp của doanh nghiệp này cũng như nền kinh tế Đức và cả châu Âu.

Động thái trên của Volkswagen diễn ra sau những hành động tương tự của Renault, Peugeot và Fiat Chrysler nhằm khôi phục hoạt động sản xuất ôtô vốn chịu tác động tiêu cực của lệnh phong tỏa và chuỗi cung ứng bị ngưng trệ do các lệnh hạn chế hoạt động đi lại để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Fiat Chrysler cũng đã bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất ở nhà máy tại Atessa và một số hoạt động khác ở Italy, đồng thời chuẩn bị nối lại hoạt động sản xuất ôtô sử dụng động cơ điện và động cơ lai tại các nhà máy ở Melfi và Turin.

Trong khi đó, hãng chế tạo ôtô tải AB Volvo (Thụy Điển), sở hữu các thương hiệu ôtô tải Mack và Renault, cũng đang xem xét khôi phục hoạt động, cho dù tuần trước hãng thông báo số đơn hàng giảm từ cuối tháng Ba vừa qua do các khách hàng hủy đơn hàng đã đặt./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)