Vụ cháy ở Long Biên: Chưa ghi nhận người dân nào bị ảnh hưởng sức khỏe

Tính đến thời điểm này, các cấp chính quyền quận Long Biên chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng từ sự cố cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30/6.
Vụ cháy ở Long Biên: Chưa ghi nhận người dân nào bị ảnh hưởng sức khỏe ảnh 1Lực lượng chữa cháy phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp tục thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường liên quan đến vụ cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30/6 tại khu Cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chủ trì buổi họp với sự tham gia của Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên, Viện Hóa học-Môi trường quân sự, Viện Công nghệ Môi trường để đánh giá ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép đối với sức khỏe con người.

Kết quả, qua khảo sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, một số hộ dân xung quanh khu vực cháy kho hóa chất đều sử dụng nước sạch của thành phố, các bể chứa nước được che chắn kín, không bị ảnh hưởng từ vụ cháy.

Hiện 2 trạm cấp nước sạch cho khu vực là Trạm cấp nước Ngọc Thụy cách 3km và Nhà máy nước Gia Lâm cách 6km, không bị ảnh hưởng từ đám cháy.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Long Biên tuyên truyền để người dân thực hiện vệ sinh môi trường; nếu người dân có biểu hiện sức khỏe không đảm bảo thì đến trạm y tế gần nhất để được thăm khám.

Tính đến thời điểm này, các cấp chính quyền quận Long Biên chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng từ sự cố cháy kho hóa chất nói trên.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, toàn bộ chất thải tại hiện trường vụ cháy đã được Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) thu dọn, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định.

[Vụ cháy ở Long Biên: Nhiều loại hóa chất độc hại có chỉ số vượt chuẩn]

Qua kết quả phân tích của Viện Công nghệ môi trường: Hiện trường sau khi được dọn dẹp thì các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong khu vực.

Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cũng đã quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy với tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT.

Theo Công ty Urenco 10, sau 10 ngày xảy ra vụ cháy, Công ty đã tiến hành thu dọn xong toàn bộ chất thải tại hiện trường với tổng cộng 73,84 tấn chất thải (trong đó có 27,74 tấn chất thải lỏng, 46,1 tấn chất thải rắn sau cháy).

Toàn bộ số chất thải nguy hại này Công ty đã vận chuyển theo đúng Giấy phép xử lý chất thải nguy hại về lưu giữ an toàn do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; sau đó xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Như tin đã đưa, vụ cháy kho hóa chất trên xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 30/6 tại xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và thương mại Cường Việt. Đám cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty Cổ phần 3B và Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ hóa học.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khu xưởng xuất hiện nhiều tiếng nổ nhưng may mắn không xảy ra thiệt hại về người.

Khu vực cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2. Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4 m, chiều dài khoảng 10 m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt) có 1 lò hơi đang hoạt động, có thể đang thực hiện sản xuất hóa chất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phi loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.

Ngay sau khi vụ cháy được dập tắt, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban Nhân dân quận Long Biên yêu cầu khẩn trương chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Cường Việt và Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà thực hiện ngay các biện pháp ứng phó sự cố môi trường; thuê đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để thu gom, xử lý toàn bộ tro xỉ, nước ứ đọng và hóa chất bị rò rỉ tại hiện trường.

Đáng chú ý, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định, tại đây có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục