Vu diep vien Skripal: Nga de doa tra dua lenh trung phat cua EU hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik International)

Ngày 21/1, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định Moskva bảo lưu quyền áp đặt các biện pháp trả đũa đối với quyết định Liên minh châu Âu (EU) đưa các công dân của Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc hồi tháng 3/2018 tại Anh.

Tuyên bố trên nhấn mạnh rằng những cáo buộc chống lại Nga và công dân Nga trong “vụ Skripal” là không thể chấp nhận được. Nga bảo lưu quyền áp đặt các biện pháp trả đũa đối với hành động không thân thiện này của EU.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Anh tạo ra chiến dịch thông tin về “vụ Skripal” nhằm theo đuổi các mục tiêu chính trị trong nước. Không phải ngẫu nhiên chiến dịch thông tin này lại trùng khớp với làn sóng khủng hoảng mới trong đàm phán về việc Anh rời khỏi EU. Moskva cũng coi hành động của EU thể hiện sự không tôn trọng đối với Công ước cấm vũ khí hóa học, thể hiện sự coi thường các cơ chế hợp tác quốc tế. Việc đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt không thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là bất hợp pháp.

Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt về vũ khí hóa học đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có hai lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). EU nhấn mạnh hai đặc vụ Nga và lãnh đạo GRU phải chịu trách nhiệm cho việc "sở hữu, vận chuyển và sử dụng" chất độc thần kinh được dùng cho vụ tấn công tại Salisbury, Anh vào tháng 3 năm ngoái.

Ngoài việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các quan chức Nga này, EU còn thông báo áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân người Syria và một cơ quan của nước này bị EU cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học. Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU, quyết định trên nhằm củng cố nỗ lực của EU trong việc chống lại việc phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, vốn đe dọa đến an ninh quốc tế./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)