Vu George Floyd: Cuu canh sat Derek Chauvin khong ra dieu tran hinh anh 1Cựu cảnh sát Derek Chauvin. (Nguồn: AFP)

Cựu cảnh sát Derek Chauvin cho biết sẽ không ra điều trần tại phiên tòa xét xử đối tượng này tội danh giết người liên quan cái chết của công dân Mỹ da màu George Floyd xảy ra hồi tháng 5/2020 làm chấn động dư luận Mỹ và thế giới.

Trong ngày xét xử 15/4, trước khi các công tố viên và luật sư bào chữa của Chauvin kết thúc phần đặt câu hỏi với nhân chứng cuối cùng, Chauvin thông báo với thẩm phán hạt Hennepin Peter Cahill rằng đã kích hoạt một quyền được nêu trong hiến pháp cho phép giữ im lặng và không ra điều trần trước tòa.

Luật sư bào chữa của Chauvin, Eric Nelson, đã hỏi lại cựu nhân viên cảnh sát để chắc chắn đối tượng này hiểu rõ rằng các công tố viên và tòa án không thể coi sự im lặng của bị cáo là một dấu hiệu khẳng định phạm tội.

[Mỹ: Những lời khai quan trọng tại phiên tòa xét xử vụ George Floyd]

Chauvin, 45 tuổi, một cựu cảnh sát da trắng có thâm niên làm việc 19 năm, bị đưa ra xét xử tội danh giết người và ngộ sát.

Ngày 25/5/2020, cựu cảnh sát này đã bắt giữ Floyd vì có hành vi tiêu thụ tờ tiền giả mệnh giá 20 USD.

Video ghi lại vụ việc cho thấy trong quá trình bắt giữ, viên cảnh sát còng tay và dùng đầu gối ghì cổ Floyd trong khoảng hơn 9 phút dù nạn nhân nhiều lần cố kêu lên là không thể thở được.

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội, video trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát, phân biệt chủng tộc với người da màu trên toàn nước Mỹ và lan ra một số nước khác.

Các công tố viên đang tìm cách chứng minh rằng những hành động của Chauvin dẫn tới cái chết của Floyd trong khi các luật sư biện hộ cho cựu cảnh sát này khẳng định Floyd chết vì sử dụng ma túy và các vấn đề sức khỏe sẵn có.

Thẩm phán Peter Cahill quyết định các phiên xét xử sẽ tạm dừng sau ngày 15/4 và nối lại vào ngày 19/4 tới.

Trong quá trình xét xử bắt đầu từ ngày 29/3, các công tố viên đã mời nhiều chuyên gia y tế tới làm chứng rằng cái chết của Floyd là do lượng oxy trong máu thấp, xuất phát từ việc bị ghì cổ, không phải do dùng thuốc hay các bệnh nền.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Chauvin cũng mời tới tòa David Fowler, một chuyên viên pháp y đã về hưu, cho rằng Floyd chết vì bị ngưng tim do bệnh tim, dùng ma túy và nhiều yếu tố khác.

Ngoài ra, chuyên viên này cũng giải thích về một yếu tố mới có thể dẫn đến cái chết của Floyd đó là khi bị cảnh sát ghì cổ, mặt nạn nhân úp xuống đất gần ống xả của chiếc xe cảnh sát đang nổ máy. Do đó, cựu bác sỹ pháp y trưởng của bang Maryland cho rằng ngộ độc CO2 có thể là một yếu tố dẫn tới cái chết của nạn nhân.

Tuy nhiên, chuyên gia hồi sức cấp cứu Martin Tobin, được phía công tố mời ra làm chứng, khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy cái chết của nạn nhân liên quan ngộ độc CO2.

Về phần mình, các nhân viên cảnh sát tham gia điều trần cho rằng Chauvin và các đồng nghiệp đã sử dụng vũ lực quá tay khi bắt giữ Floyd trong khi Cảnh sát trưởng Minneapolis Medaria Arradondo đánh giá Chauvin đã vi phạm các chính sách huấn luyện và giá trị của đơn vị.

Cựu cảnh sát Chauvin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 40 năm nếu bị kết tội danh giết người cấp độ 2, tội danh cao nhất đang bị cáo buộc.

Ngoài Chauvin thì ba nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ việc gồm Tou Thao, Thomas Lane, và J. Alexander Kueng sẽ bị đưa ra xét xử riêng vào cuối năm nay./.

Lê Ánh (TTXVN/ Vietnam+)