Vuot nguc tap the tai Ảnh minh họa. (Nguồn: rte.ie)

Ngày 7/1, nhà chức trách Brazil cho biết ít nhất 23 phạm nhân đã vượt ngục khỏi một nhà tù tại bang Đông Bắc Ceara trong bối cảnh làn sóng bạo lực do xung đột giữa các nhóm tội phạm đang leo thang trong tuần qua tại địa phương này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, thông cáo của Cơ quan quản lý nhà tù Brazil cho biết vụ việc xảy ra tại nhà tù Pacoti, cách thành phố Fortaleza, thủ phủ bang Ceara 100km. Các phạm nhân đã nhảy qua tường rào trong thời gian giải lao và trốn thoát khỏi trại giam. Lực lượng cảnh sát hiện đang nỗ lực truy tìm và bắt lại những tù nhân vượt ngục.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại bang Ceara vẫn chưa được kiểm soát. Từ đêm 2/1 vừa qua, các nhóm tội phạm đã tấn công nhiều tòa nhà công cộng, đốt phá xe buýt, đặt chất nổ phá hoại các công trình công cộng tại thành phố Fortaleza và khu vực đô thị khác của bang này.

Làn sóng bạo lực buộc Chính phủ của tân Tổng thống Jair Bolsonaro phải cử 300 nhân viên thuộc Lực lượng An ninh quốc gia tới bang Ceara để kiểm soát tình hình. Theo số liệu thống kê, gần 150 đối tượng tình nghi liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ, trong khi 20 tù nhân được chuyển tời các nhà tù liên bang. Mới nhất, rạng sáng 7/1, nhiều đối tượng đã tấn công vào tòa nhà của một đài phát thanh và hội đồng thành phố.

Nhà chức tránh Brazil cho rằng các vụ bạo loạn trên bắt đầu bùng phát mạnh hồi giữa tuần vừa qua được ra lệnh từ bên trong nhà tù và được nhóm tội phạm có tổ chức chỉ đạo nhằm giành lãnh địa hoạt động với các băng đảng khác. Ngoài ra, sự việc xảy ra sau khi chính quyền thành phố thông báo biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát hệ thống nhà tù, truy tố hoạt động phi pháp do thủ lĩnh các băng đảng điều phối từ trong trại giam./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)