WEF 2020: Tong thong Trump hoan nghenh su bung no cua nen kinh te My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 50 (WEF 2020). (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 21/1, trong bài phát biểu chính thức tại Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) ở Davos (Thụy Sỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu bật sự thành công của nền kinh tế Mỹ trong năm qua, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào nước này.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump tham dự WEF và gặp gỡ các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ. Trong bài phát biểu, ông Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ đang phát triển hơn rất nhiều so với những gì mà ông tưởng tượng khi nhậm chức 3 năm trước.

Tổng thống Mỹ khẳng định các thỏa thuận thương mại mà Washington đã ký kết với Trung Quốc và Mexico trong tháng này sẽ là những hình mẫu cho thế kỷ 21. Ông chủ Nhà Trắng cũng cám ơn các công ty nước ngoài đã đầu tư vào Mỹ, đồng thời cho rằng thời điểm của sự hoài nghi đã qua đi và giờ là lúc các doanh nghiệp nên tìm tới Mỹ nếu muốn thành công.

Dù chủ đề chính của WEF năm nay là vấn đề môi trường, song Tổng thống Trump vẫn nhấn mạnh đến vai trò kinh tế quan trọng của lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt. Tổng thống Trump cho rằng ngành khai thác dầu mỏ, khí đốt và than đá của Mỹ đã thành công ngoài mong đợi và giúp nước này không phải nhập khẩu năng lượng. Bên cạnh đó, ông kêu gọi các đồng minh châu Âu mua dầu mỏ và khí đốt từ Mỹ.

[Hội nghị WEF sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề cấp bách nhất]

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định, sự đột phá công nghệ mới là chìa khóa tới tương lai chứ không phải là việc hạn chế kinh tế phát triển, qua đó bác bỏ những lời kêu gọi hạn chế nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ Trái Đất trước tình trạng ấm lên toàn cầu. Mặc dù vậy, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tham gia sáng kiến trồng 1.000 tỷ cây xanh bắt đầu được triển khai tại WEF năm nay, thể hiện mong muốn bảo tồn những gì tạo hóa đã ban tặng cho con người.

Phát biểu của Tổng thống Trump có phần đi ngược lại với không khí chung của diễn đàn. Trước đó, phát biểu khai mạc WEF 2020, lãnh đạo nước chủ nhà Thụy Sĩ đã kêu gọi giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp toàn cầu chú ý chăm lo nhiều hơn tới "hành tinh xanh". Khách mời của diễn đàn năm nay, nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg đã cáo buộc các nhà lãnh đạo toàn cầu "hầu như không làm gì" để đảo ngược tình trạng biến đổi khí hậu./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)