WEF: Suy thoai keo dai la moi lo ngai lon nhat cua cac cong ty hinh anh 1Quang cảnh đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 14/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài cùng với số vụ doanh nghiệp phá sản tăng mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là mối lo ngại lớn nhất đối với các công ty trên thế giới.

Trong báo cáo được công bố ngày 19/5, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã tiến hành khảo sát 347 nhà quản trị rủi ro doanh nghiệp với trọng tâm là những mối quan ngại lớn nhất trong 18 tháng tới, sau khi đại dịch COVID-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất trên diện rộng và buộc các nước trên thế giới phải tung ra các gói cứu trợ quy mô lớn.

Những người được khảo sát đã xác định hậu quả có nguy cơ xảy ra nhất là thời kỳ suy thoái kéo dài, số công ty phá sản tăng vọt tỷ lệ thuận với các vụ mua bán-sáp nhập, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ.

[IMF dự báo nền kinh tế thế giới chỉ phục hồi một phần trong năm 2021]

Báo cáo nhận định các khoản nợ bị tích lũy trong các gói giải cứu có thể làm suy yếu hệ thống tài chính của chính phủ và doanh nghiệp, trong khi tăng trưởng kinh tế sẽ đình trệ trong nhiều năm, đặt ra những thách thức trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tình trạng suy thoái trên một quy mô chưa từng thấy kể từ những năm 30 của thế kỷ trước khi xảy ra cuộc Đại Suy thoái đòi hỏi chính phủ các nước cần hành động nhiều hơn nữa để đảm bảo sự phục hồi kinh tế kịp thời cũng như tăng trưởng theo hướng "lành mạnh hơn."

Ngoài ra, tài liệu này cũng ghi nhận mối quan ngại của các nhà quản trị rủi ro về nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 cũng như những mối đe dọa của các hành động tấn công mạng và lừa đảo khi hoạt động doanh nghiệp chuyển sang trực tuyến.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết cuộc khủng hoảng đã "chỉ ra những bất cập trong quá khứ. Chúng ta hiện có một cơ hội duy nhất để tận dụng cuộc khủng hoảng này để làm mọi thứ trở nên khác biệt và xây dựng lại nền kinh tế tốt hơn, bền vững hơn, kiên cường và toàn diện hơn."

Hồi tháng Một vừa qua, khi dịch COVID-19 mới chỉ bùng phát ở Trung Quốc và chưa lan rộng ra thế giới, báo cáo rủi ro hằng năm của WEF cho thấy biến đổi khí hậu là mối lo ngại lớn nhất đối với các công ty trong 10 năm tới.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh tới những lo ngại việc hệ thống y tế trên khắp thế giới không được chuẩn bị tốt để ứng phó với một đại dịch./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)