WHO cần 10 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế tại Somalia

Ngày 27/2, WHO thông báo cần có 10 triệu USD để hỗ trợ các dịch vụ y tế chủ chốt cho 1,5 triệu người dân Somalia hiện bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng và khủng hoảng lương thực.
WHO cần 10 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế tại Somalia ảnh 1Trẻ em tại một trại tị nạn ở Mogadishu, Somalia ngày 12/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo cần phải có 10 triệu USD để hỗ trợ các dịch vụ y tế chủ chốt cho 1,5 triệu người dân Somalia hiện nay bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng và cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng tồi tệ.

WHO cho biết các quỹ vốn một phần thuộc Liên hợp quốc được kêu gọi đóng góp trong 6 tháng đầu năm nay sẽ cho phép cơ quan này cung cấp các thiết bị y tế cho những trung tâm y tế tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Trong một tuyên bố tại thủ đô Mogadishu, Giám đốc WHO tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải Mahmoud Fikri nêu rõ: "Somalia hiện nay đang ở trong thời điểm then chốt do nạn hạn hán năm nay và những rủi ro môi trường cũng như thiếu các dịch vụ cơ bản."

Tình hình nhân đạo tại Somalia ngày càng trở nên tồi tệ và có nguy cơ cao là quốc gia Đông Bắc Phi này sẽ đứng trước nạn đói thứ ba trong 25 năm.

Hơn 6,2 triệu người, một nửa dân số Somalia, đang trong tình trạng cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp, bao gồm gần 3 triệu người đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực.

Trong khi gần 5,5 triệu người mắc các bệnh lây truyền do nước uống, trong số đó, hơn một nửa là phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo quan chức L​iên hợp quốc, gần một nửa dân số Somalia đã tiếp cận được với các dịch vụ y tế cơ bản và WHO đang cung cấp tất cả hỗ trợ có thể để giải quyết những thách thức đang tồn tại cũng như giảm bớt những hậu quả kinh khủng của hạn hán và trước nạn đói.

Hạn hán nghiêm trọng tại nhiều khu vực của Somalia đã làm giảm các nguồn nước sạch và khủng hoang lương thực dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục