Nhân viên y tế làm việc trong chiến dịch tiêm vắcxin phòng Ebola tại Mbandaka, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 21/5. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/8 đã yêu cầu được bảo đảm an ninh cũng như tự do tiếp cận để hỗ trợ xử lý đợt dịch Ebola mới tại Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh đợt dịch lần này bùng phát ở khu vực đông dân cư song an ninh bất ổn.

Phát biểu sau khi có chuyến thăm hai ngày đến thành phố Beni và vùng dịch Mangina ở tỉnh Bắc Kivu, Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Tất cả những ai tham gia xử lý dịch bệnh phải được di chuyển tự do và an toàn trong các khu vực xung đột để thực hiện công việc cần thiết nhằm đưa đợt bùng phát này vào vòng kiểm soát. Người dân cũng phải được tiếp cận các trung tâm điều trị, những trung tâm đã giúp cứu sống nhiều người và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh."

[CHDC Congo: 9 bệnh nhân Ebola tử vong ở tỉnh Bắc Kivu]

Theo WHO, việc có nhiều nhóm vũ trang hoạt động ở khu vực xảy ra dịch Ebola khiến tình hình an ninh không đảm bảo và tạo ra thách thức đối với các đội y tế, vì các đội y tế cần phải đi sâu vào các cộng đồng nhằm phát hiện ra các ca lây nhiễm và khám cho họ 2 lần một ngày trong thời gian ba tuần. Tình trạng mất an ninh cũng làm cho các thành viên trong cộng đồng dân cư gặp khó khăn khi đi khám, chữa bệnh.

Ngày 1/8, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo công bố kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy một số trường hợp đã nhiễm virus Ebola tại tỉnh Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 10 ở quốc gia này, nhưng là lần đầu tiên xảy ra ở một khu vực đông dân cư và đang diễn ra xung đột.

Ngày 8/8, Congo đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắcxin phòng Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và tính đến ngày 9/8, 10 trường hợp tử vong đã được xác nhận./.