WTO: Biến đổi khí hậu là nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

Tổng giám đốc WTO thừa nhận “bản thân thương mại tạo ra khí thải từ sản xuất và vận chuyển,” song cho rằng thương mại vẫn cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng công nghệ xanh.
WTO: Biến đổi khí hậu là nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu ảnh 1Khí thải bốc lên từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas (Mỹ), ngày 20/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo thường niên mới công bố ngày 7/11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) coi biến đổi khí hậu là nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu và cần có các giải pháp thương mại.

Báo cáo của WTO lần này với chủ đề “Biến đổi khí hậu và Thương mại quốc tế,” biến đổi khí hậu được coi là một “mối đe dọa lớn” đối với sự thịnh vượng toàn cầu và thương mại có thể là một “động lực” trong cả quá trình thích ứng và chuyển đổi nếu các quốc gia có thể cùng nhau hợp tác và hành động nhanh chóng.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đã trở thành những mối quan tâm lớn về chính sách thương mại, đối với cả WTO và đối với chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với các vấn đề trong nước, khi thế giới nỗ lực tránh những tình huống xấu nhất trong những năm tới.

[WTO kêu gọi loại bỏ rào cản thương mại với hàng hóa vì môi trường]

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala thừa nhận “bản thân thương mại tạo ra khí thải từ sản xuất và vận chuyển,” song cho rằng thương mại vẫn cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng công nghệ xanh và cho phép các quốc gia - đặc biệt là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước các cú sốc và các hiện tượng thời tiết - thích nghi và phục hồi.

Báo cáo của WTO năm nay nêu ra ba điểm chính: thứ nhất, chính sách thương mại là một phần “thiết yếu” của thích ứng với khí hậu; thứ hai, thương mại có thể tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh và giúp khuyến khích hành vi tốt hơn, sạch hơn; và cuối cùng là hợp tác quốc tế nhiều hơn, đặc biệt thông qua WTO là cần thiết để đảm bảo “tham vọng và hiệu quả của hoạt động chống biến đổi khí hậu.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục