Xac dinh nguyen nhan vu chay 50ha rung thong tai Gia Lai hinh anh 1 Đám cháy bùng phát mạnh tại lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo nhanh về việc cháy 50ha thông phòng hộ tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Theo báo cáo, nguyên nhân vụ cháy được cho là do người dân phát dọn nương rẫy và đốt lửa đã làm cháy lan sang khu vực rừng trồng.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng 50ha diện tích trồng rừng thay thế năm 2015 đã bị thiêu trụi.

[Trên 40ha rừng thông phòng hộ ở tỉnh Gia Lai bị cháy rụi]

Trước đó, như tin đã đưa, một đám cháy đã bùng phát tại các tiểu khu 363; 370; 371 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, địa phận xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đám cháy bùng phát và lan rộng từ 14 giờ 30 phút ngày 9/3 đến hơn 23 giờ cùng ngày cơ bản được khống chế. Tuy nhiên sang ngày 10/3 do gió mạnh và thời tiết khô hanh, nắng nóng nên tàn lửa âm ỉ và cháy lan sang các vùng diện tích rừng tự nhiên ở ven rạch, suối. Các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế, không cho cháy lan sang diện tích rừng tự nhiên.

Theo ông Lê Tiến Hiệp, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Ia Grai trong năm 2017, Ban Quản lý không được cấp kinh phí dọn thực bì và làm đường ranh cản lửa do đó lớp thực bì dày, dễ cháy, dễ bắt lửa.

Theo quy định diện tích trồng rừng thay thế phải được cấp kinh phí chăm sóc đến năm thứ 4, tuy nhiên đơn vị chỉ được cấp hai năm đầu, đến năm thứ 3 thì không được cấp tiếp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy bởi không có kinh phí làm đường ranh và dọn thực bì.

Hiện Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, huyện Ia Grai còn khoảng 3.000ha rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên, đều trong cảnh báo cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, ông Hiệp cho hay.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết hiện tại đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết khô hanh và gió mạnh như hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai vẫn cử người kiểm tra, rà soát khu vực còn tàn lửa âm ỉ, nguy cơ cháy lan để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Cũng theo bà Hương, diện tích 50ha thông phòng hộ, thuộc loại thông ba lá, được trồng năm thứ 3; tuy nhiên tỷ lệ sống chỉ đạt 27%, chưa đủ tiêu chí thành rừng nên toàn bộ diện tích cháy chưa được coi là rừng./.
Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)