Xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các chung cư có sai phạm

Sau khi kiểm tra vi phạm tại một số dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tham mưu cho thành phố xem xét việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư có sai phạm.
Xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các chung cư có sai phạm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 23/7, liên quan đến vấn đề thu hồi sổ đỏ tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư tại Hà Nội, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết hiện các cơ quan thanh tra đang tiến hành kiểm tra những vi phạm tại các dự án này.

Sau khi có kết luận, Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố thực hiện kết luận thanh tra.

Sau đó, ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho thành phố xem xét việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư có sai phạm.

Tại hội nghị, thông tin về vấn đề này, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Tự Lực cho biết từ năm 2015, khi dư luận, các phương tiện truyền thông có ý kiến về việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư và sử dụng đất..., Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra toàn diện về việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn thành phố của doanh nghiệp này.

Tại kết luận thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra thành phố đã nêu rõ, cụ thể những sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó giao Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an thành phố Hà Nội để điều tra đối với các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, ông Lê Tự Lực cho biết theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở của Ủy ban Nhân dân thành phố đã phân cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Trong các các dự án đã cấp có 3 dự án: Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông; Tòa nhà trung tâm thương mại CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp Giấy chứng nhận tại một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch (chuyển đổi công năng và xây vượt tầng…).

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp đối với những căn hộ ở các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên.

[Hà Nội: Thu hồi sổ đỏ một số dự án thuộc công ty của ông Lê Thanh Thản]

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/7/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng ngay việc thu hồi Giấy chứng nhận; chủ động xin hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận; ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Tự Lực cũng cho biết thời gian tới, trên cơ sở kết luận của Cơ quan điều tra, Thường trực Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, thành phố xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở (bao gồm cả các trường hợp tại các dự án có vi phạm) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục