Xet xu su co chay than: Bac sy Luong gui tam thu toi Tong Bi thu hinh anh 1Bức tâm thư của bác sỹ Lương.

Ngày 20/4, bác sỹ Hoàng Công Lương, đã viết tâm thư đề gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn vụ án của mình được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Bác sỹ Hoàng Công Lương, sinh năm 1986, công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) với nhiệm vụ của một bác sỹ điều trị.

[Vụ 8 người tử vong vì chạy thận: Vì sao không truy cứu giám đốc?]

Bác sỹ Lương hiện là bị can trong vụ án “Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,”  một sự cố y khoa khiến 8 người chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong ngày 29/5/2017.

Vụ án hiện đã có cáo trạng truy tố để đưa ra xét xử sơ thẩm, bác sỹ Lương bị truy tố về "tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Trong lá tâm thư dài 7 trang A4, bác sỹ Lương xưng là "cháu" và bày tỏ: “Tâm thư này được cháu chắt lọc từ nước mắt và niềm tin, mong các bác giúp đỡ xem xét lại bản chất vụ án, xét xử đảm bảo công khai minh bạch, công bằng đúng người đúng tội, không hàm oan người vô tội…"

Trong thư, bác sỹ Lương kể anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ anh nuôi mơ ước học tập để trở thành bác sỹ. Lương tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sỹ đa khoa, năm 2011, về làm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kể lại diễn biến sự việc, bác sỹ Lương cho biết: “Ngày 29/5/2017, cháu cùng 2 bác sỹ, 9 điều dưỡng đến làm việc như thường ngày và được điều dưỡng trực ngày 28/5 thông báo Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế báo đã sửa xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao). "

"Các điều dưỡng tiến hành khởi động hệ thống RO, thấy các chỉ số trên hệ thống trong giới hạn bình thường nên đã lắp quả lọc máu vào máy và nhận định máy hoạt động bình thường."

"Đơn nguyên có 3 buồng bệnh, bác sỹ Lương cùng hai bác sỹ khác chia nhau về các buồng bệnh để thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân và thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đều đảm bảo cho việc chạy thận nhân tạo. Bác sỹ và các điều dưỡng trong đơn nguyên thận nhân tạo đã thực hiện công việc theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành." 

"Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại và báo cáo lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện, xin nhân lực hỗ trợ cấp cứu."

"Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.”

Theo tâm thư của bác sỹ Lương, ngày hôm sau (30/5/2017), Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra.

Ngày 22/06/2017, Cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố và bắt tạm giam 03 bị can, trong đó bác sỹ Lương bị khởi tố về “Tội vi phạm quy định về chữa bệnh” (theo điều 242, BLHS năm 1999).

Sau 13 ngày bị tam giam, đến ngày 05/07/2017, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bác sỹ Lương được tại ngoại với lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đến nay.

Ngày 14/11/2017, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình có quyết định thay đổi tội danh của bác sỹ Lương từ “Tội vi phạm quy định về chữa bệnh” sang “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Xet xu su co chay than: Bac sy Luong gui tam thu toi Tong Bi thu hinh anh 2Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tái triển khai chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. (Ảnh: Vũ Thị Hà/TTXVN)


Sau khi xảy ra sự cố, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình và các chuyên gia tuyến Trung ương đã họp và kết luận: các bác sỹ và điều dưỡng tại Đơn nguyên thận nhân tạo đã thực hiện chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chuy kỳ do Bộ Y tế ban hành năm 2014 và khi xảy ra sự cố đã xử trí cấp cứu bệnh nhân theo đúng phác đồ cấp cứu. Hội đồng chuyên môn kết luận các bệnh nhân bị nhiễm độc, nguyên nhân nghĩ nhiều đến là do nguồn nước RO phục vụ cho chạy thận nhân tạo không đảm bảo chất lượng.

Theo bác sỹ Lương, trước ngày các bác sỹ tiến hành chạy thận cho bệnh nhân, ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế của Bệnh viện có cử người giám sát quá trình này.

Bác sỹ Lương cho rằng: “Công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp…Nhiệm vụ và trách nhiệm đảm bảo nguồn nước RO là trách nhiệm của đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO và Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của bệnh viện. Chúng cháu chỉ là người sử dụng nguồn nước RO để phục vụ cho công tác chạy thận nhân tạo, sau khi đã được bàn giao.”

Bác sỹ Lương bày tỏ: "Bác sỹ chúng cháu sẽ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu dẫn đến tử vong, nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình."

Vì thế, khi bị truy tố về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bác sỹ Lương cảm thấy bàng hoàng, đau xót "vì trách nhiệm đó không thuộc về mình, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra".

Bác sỹ Lương cho biết, gần 1 năm qua mình không một ngày nào không nghĩ về sự cố đã xảy, luôn sống trong thân phận của một bị can sắp phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo... Cả gia đình của anh phải sống trong điều tiếng, bất an…

Bác sỹ Lương mong muốn bức thư này là tâm thư được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ giúp đỡ, xem xét lại bản chất vụ án, xét xử đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng; đúng người, đúng tội./.

Thùy Giang (Vietnam+)