Y án sơ thẩm tuyên phạt tội trốn thuế với vợ chồng ông Trần Vũ Hải

Bị cáo Trần Vũ Hải và vợ Ngô Tuyết Phương mỗi người bị phạt một năm cải tạo không giam giữ cùng về tội “trốn thuế," phạt bổ sung đối với vợ chồng ông Hải, bà Phương là mỗi người 20 triệu đồng.
Bị cáo Trần Vũ Hải tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)
Bị cáo Trần Vũ Hải tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Sau năm ngày xét xử, ngày 21/2, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bác kháng cáo của ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 15/11/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang xét xử về tội "trốn thuế" quy định tại khoản 1, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) đối với hai bị cáo.

Theo án sơ thẩm đã tuyên, bị cáo Hải, Phương mỗi người bị phạt một năm cải tạo không giam giữ cùng về tội “trốn thuế," phạt bổ sung đối với vợ chồng ông Hải, bà Phương là mỗi người 20 triệu đồng.

Vụ án trốn thuế này có bốn bị cáo, trong đó hai bị cáo khác là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Ngô Văn Lắm (38 tuổi, trú tại thành phố Nha Trang, em cùng cha khác mẹ với bà Hạnh) đã không có đơn kháng cáo sau phiên xét xử sơ thẩm. Còn hai bị cáo Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương đã có đơn kháng cáo. Tuy nhiên bị cáo Ngô Tuyết Phương đã vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm và có đơn xin hoãn phiên tòa, do phải điều trị bệnh.

[Vụ án trốn thuế ở Khánh Hòa: Hoãn phiên phúc thẩm vì 2 bị cáo vắng mặt]

Trước đó, trong tháng 1/2020, phiên tòa xét xử phúc thẩm này đã phải hai lần hoãn do vắng mặt quá nhiều người tham gia tố tụng được triệu tập, mà không có lý do.

Hội đồng xét xử đã tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt dân sự, ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh vì sau phiên tòa sơ thẩm, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, nhưng bà đã đóng hơn 280 triệu đồng tiền trốn thuế thu nhập cá nhân của Ngô Văn Lắm cùng với khoản tiền phạt bổ sung 100 triệu đồng cho cả hai bị cáo Hạnh và Lắm.

Theo cáo trạng, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ ông Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến tháng 6/2016, Hạnh và Lắm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương với trị giá hơn 16 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng khác với giá trị chỉ 1,8 tỷ đồng để sử dụng kê khai thuế và trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục