Yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm vi phạm liên quan các mương thoát nước

Liên quan đến các vi phạm xung quanh mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm.
Yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm vi phạm liên quan các mương thoát nước ảnh 1Phá dỡ các công trình vi phạm tại mương Nghĩa Đô trong năm 2018. (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm liên quan đến các mương thoát nước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công văn số 1133/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Xét báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình và mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên trước ngày 30/4/2020.

[Gấp rút triển khai kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất]

Trước đó, Thông báo 609/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chủ trương của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

[Phú Thọ: Núi đồi ''tan hoang,'' Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý]

Để xử lý những vi phạm trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định.

Cùng với đó, nhà chức trách thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục