Yêu cầu làm rõ thông tin 44% người dân làm sổ đỏ phải “bôi trơn”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố kiểm tra, làm rõ thông tin khoảng 44% người dân làm sổ đỏ phải “bôi trơn."
Yêu cầu làm rõ thông tin 44% người dân làm sổ đỏ phải “bôi trơn” ảnh 1Người dân đi làm thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai. (Ảnh: H.T/Vietnam+)

Liên quan đến thông tin cho rằng có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải “bôi trơn” mới được việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các trường hợp vi phạm.

Theo kết quả khảo sát mới nhất về “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh” (PAPI) 2015 do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển-Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam thực hiện, thời gian qua, tỷ lệ người dân cho biết phải chi tiền “bôi trơn” để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) đã gia tăng đột biến tại các địa phương.

Ước tính có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ trong năm vừa qua phải bỏ ra một khoản phí “bôi trơn” cho các “cò chuyên môn” mới làm xong được thủ tục đã tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ 2014 được ước tính là 24%.

Kết quả khảo sát về PAPI cũng cho thấy, dù việc tiếp cận dịch vụ “một cửa” ngày càng dễ dàng hơn song chất lượng dịch vụ nhìn chung còn nhiều bất cập như người dân không nhận được kết quả đúng lịch hẹn, thủ tục là sổ đỏ vẫn còn rườm rà, phí và lệ phí chưa được công khai đầy đủ.

Cụ thể, có khoảng 57% số người được hỏi cho biết đã nhận được sổ đỏ sau 30 ngày, ngược lại có tới 22% số người làm thủ tục phải chờ từ 100 ngày trở lên mới nhận được kết quả. Ngoài ra, có khoảng 6% số người đã làm thủ tục cấp sổ đỏ vẫn phải đi qua các “cò chuyên môn.”

Trước những thông tin nêu trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương tham mưu trình lãnh đạo Bộ ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vấn đề nêu trên.

Cùng với quá trình kiểm tra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh về tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp việc cấp sổ đỏ ở các địa phương.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp để đảm báo tính công khai, minh bạch trong quá trình kiểm tra, làm rõ thông tin.

Theo đó, người dân có thông tin phản ánh vi phạm về đất đai, hành vi nhũng nhiễu trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ có thể gửi đến cơ quan tiếp nhận qua số điện thoại: 043.7957889; hoặc gửi trực tiếp qua đường bưu điện đến địa chỉ: số 10, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Địa chi mail: cucksqlsdd@gmail.com./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục